Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Ngày này năm xưa: Christopher Columbus đặt bút ký vào sự hiểu nhầm vĩ đại

Christopher Columbus được coi là người đầu tiên khám phá ra châu Mỹ, vùng đất hoàn toàn mới mẻ đối với mọi người thời đó.

Vào năm 1492, Christopher Columbus trở thành người đầu tiên trên thế giới tìm ra "Tân thế giới" nhưng cũng vô tình gây ra sự xâm chiếm châu Mỹ liên tục bởi các nước thực dân châu Âu.

Vào đầu những năm 1490, Columbus đã đề xuất với Tây Ban Nha rằng ông có thể sẽ đi biển về hướng Tây để tìm kiếm phương Đôngtin rằng mình có thể đi lên một lộ trình trực tiếp hơn để đến Ấn Độ (Châu Á).

Ngày này năm xưa: Christopher Columbus đặt bút ký vào sự hiểu nhầm vĩ đại - ảnh 1

Đây là một thử thách khác lớn đối với mọi nhà phát kiến địa lý. Vào thời bấy giờ, Trung Quốc và Ấn Độ là hai khu vực giàu có bậc nhất phương Đông, nếu có thể đến đó, trao đổi hàng hóa, mở rộng Thị trường thì món lời thu về là rất đáng kể. Tuy nhiên, sự nguy hiểm của đại dương là không thể xem thường.

Còn nếu đi đường bộ, sự gian khổ cũng không hề nhỏ hơn khi họ phải vượt qua hàng trăm loại địa hình nguy hiểm khác nhau, đường xá xa xôi. Vậy nên nếu có thể tìm ra con đường ngắn hơn, có thể là trên biển, quốc gia nào cũng sẵn sàng chấp thuận điều đó.

Và vào ngày 17/4/2492, Christopher Columbus chính thức ký vào một bản hợp động với Tây Ban Nha để nhận nhiệm vụ đi tới Ấn Độ bằng thuyền buồm.

Trong hợp đồng do vua Ferdinand và hoàng hậu Isabella làm chủ, người ta tuyên bố rằng ông sẽ truyền bá lời Chúa trong chuyến đi của mình và bất kỳ hòn đảo hay đất liền nào mà Columbus phát hiện sẽ trở thành tài sản của ông ta.

Ngày này năm xưa: Christopher Columbus đặt bút ký vào sự hiểu nhầm vĩ đại - ảnh 2

Christopher Columbus khởi hành chuyến đi đầu tiên vào ngày 3 tháng 8, 1492. Trong quãng hành trình, mọi nguời dần trở nên mệt mỏi vì phải lênh đênh trên biển nhiều hơn dự kiến, họ trở nên lo lắng đến nỗi buộc Columbus phải thỏa thuận nếu 2 ngày sau không thấy đất liền thì sẽ phải quay trở lại Tây Ban Nha.

Ngày này năm xưa: Christopher Columbus đặt bút ký vào sự hiểu nhầm vĩ đại - ảnh 3 Dùng trăm phương ngàn kế, 7 con sư tử cũng không thể hạ gục được 1 con mồi duy nhất

Thế nhưng vào đúng khoảnh khắc cuối cùng, thủy thủ đoàn đã tìm thấy đất liền. Trớ trêu thay, đó không phải Ấn Độ như Columbus hình dung ban đầu mà là một mảnh đất hoàn toàn mới nhưng không ai phát hiện ra điều này. Thậm chí, chính nhà phát kiến địa lý vĩ đại kia còn gọi người bản địa nơi đây là Indians vì tưởng đã đến Ấn Độ.

Rút cuộc, xuất phát từ một ý định không hề liên quan, một sự hiểu nhầm vô cùng to lớn, Columbus đã trở thành người đầu tiên tìm ra châu Mỹ, đánh dấu một thời đại mới khi các nước thực dân thi nhau "xẻ thịt" châu lục mới này.

Đó có thể coi là một trong những "sự hiểu nhầm" vĩ đại nhất mọi thời đại. Ở một góc nhìn khác, nó cũng mang theo máu của rất nhiều người dân bản địa.

Một vài đoạn trong bản hợp đồng của Christopher Columbus

"...Thứ nhất, các vị vua chúa công nhận từ thời điểm này, ông Christopher Columbus trở thành Đô đốc của các bạn ở mọi hòn đảo, đất liền mà ông phát hiện ra hoặc thu thập được trên đại dương đi qua..."

"...Theo khoản này, tất cả và bất cứ đồ vật gì, dù là ngọc trai, đá quý, vàng, bạc, gia vị, và những thứ khác, và bất kể loại gì, tên và cách nó có thể được mua, trao đổi, phát hiện, thu được trong phạm vi của Bộ Hải quân nói trên, các vị vua chúa đều đồng ý cấp cho Ông Christopher một phần mười của tất cả chúng, trừ đi tất cả các chi phí có thể phát sinh trong đó; chín phần khác còn lại sẽ dành các vị vua..."

Tham khảo nhiều nguồn


>> Xem thêm: 

Thâm nhập chân rết của Đức Quốc xã, phát hiện tội ác tàn bạo nhất lịch sử nhân loại

Tào Tháo đa nghi, trước khi chết đã làm 1 việc vô cùng kỳ lạ: Thách thức hậu thế ngàn năm

Con người đối mặt năm 2019 nóng nhất lịch sử: Hiểm họa thời tiết đáng sợ nào ở phía trước?

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều