Loading...

Ngày càng nhiều trẻ em gặp chuyện thương tâm vì nội dung độc hại trên mạng xã hội, người lớn phải làm gì?

“Cháu nó quấy khóc quá nên mình quăng cho nó cái iPad để được yên thân, nhà còn bao việc” đó là lời chia sẻ của một ông bố trẻ mà tôi đã trực tiếp...

Các video, bài viết, hình ảnh chứa các nội dung độc hại đã không còn quá xa lạ trong những năm trở lại đây. Việc đột nhiên bắt gặp những clip chứa nội dung đen tối và gây ám ảnh trên mạng Xã hội là một cái gì đó rất đỗi bình thường đối với một công dân Facebook như tôi và những nội dung đó đa phần là đem lại cảm giác ớn lạnh tức khắc, số khác đi vào hẳn những giấc mơ.

Quay trở lại những năm 2017 khi mà một trào lưu có tên là "Thử thách Momo" xuất hiện. Đầu tiên, những kẻ đứng sau "trào lưu" này đã sử dụng hình ảnh điêu khắc của một yêu quái trong truyền thuyết Nhật Bản có tên là Ubume. Tạo hình của nhân vật thực sự gây ám ảnh với khuôn mặt dài, mắt lồi và khuôn miệng rộng hoác gây ám ảnh.

 

Video cổ suý việc tự tử núp bóng nội dung dành cho trẻ em

Đó vẫn chỉ là những gì mà cá nhân tôi đã phải trải qua trong suốt quá trình sử dụng internet trong những năm trở lại đây, ngoài kia vẫn còn hàng trăm, thậm chí hàng nghìn các nội dung độc hại đang chực chờ đe doạ sức khoẻ tinh thần, cũng như tính mạng của hàng triệu trẻ em.

Vậy có thể câu hỏi là làm cách nào để giữ những bạn nhỏ của chúng ta khỏi những nội dung đó? Cấm đoán, hay kiểm soát ra làm sao? Sau đây là một số gợi ý của tôi.

Đầu tiên , hãy sử dụng phiên bản dành cho thiếu nhi của các phần mềm tiêu thụ nội dung. YouTube có nền tảng YouTube Kids, tuy hiện tại đã không còn là môi trường sạch 100% cho trẻ, nhưng hiện tại đây vẫn là lựa chọn khá tốt dành cho các phụ huynh khi có ý định giao thiết bị cá nhân cho con cái và mặc kệ chúng "muốn làm gì thì làm", đặc biệt là nó còn miễn phí nữa. Cao cấp hơn một chút chúng ta có Netflix với một kho nội dung dành cho trẻ em cũng đồ sộ không kém, chỉ cần tạo một profile dành riêng cho trẻ, bạn đã có thể yên tâm khi biết con mình đang được tiêu thụ những sản phẩm nội dung được gắn nhãn và sản xuất dành riêng cho chúng.

Ngày càng nhiều trẻ em gặp chuyện thương tâm vì nội dung độc hại trên mạng xã hội, người lớn phải làm gì? - ảnh 1 Ngày càng nhiều trẻ em gặp chuyện thương tâm vì nội dung độc hại trên mạng xã hội, người lớn phải làm gì? - ảnh 2

Kế tiếp , hãy luôn kiểm tra những nội dung mà con trẻ đang tiêu thụ, mặc cho nền tảng các bạn dùng là gì, YouTube thông thường, hay phiên bản Kids, hãy xem qua lịch sử truy cập để nhanh chóng phát hiện ra những bất thường và tiến hành xử lý chúng trước khi quá muộn. Đối với các nội dung độc hại, hãy báo cáo chúng đến đội ngũ của YouTube để được xem xét và gỡ bỏ.

Thông thường các kênh có nội dung độc hại đều có tuyến video với motif tương tự nhau, vậy nên hãy xem xét việc report cả kênh, thay vì làm nó với từng video nhỏ lẻ. Tiếp đến hãy quan sát phương cách sinh hoạt của con cái để phát hiện các điểm bất thường, tin tôi đi, trẻ con sẽ làm các bạn bất ngờ đấy, chỉ là không biết là theo hướng tích cực, hay tiêu cực mà thôi!

Ngày càng nhiều trẻ em gặp chuyện thương tâm vì nội dung độc hại trên mạng xã hội, người lớn phải làm gì? - ảnh 3

Cuối cùng; tuy không liên quan đến các công nghệ, nhưng hãy cố gắng dành nhiều thời gian hơn cho con trẻ, khuyến khích chúng tham gia các hoạt động Thể thao để phát triển về mặt thể chất, nghệ thuật để phát triển thêm sức khoẻ tinh thần.

Ngày càng nhiều trẻ em gặp chuyện thương tâm vì nội dung độc hại trên mạng xã hội, người lớn phải làm gì? - ảnh 4

Xin đừng quẳng cho con cái một chiếc iPad với phần mềm YouTube đã mở sẵn chỉ để được yên ổn làm việc, rồi mãi về sau, khi thảm kịch xảy ra, các bạn lại quay sang chỉ trích tất cả mọi người có liên quan khác mà quên mất rằng chính mình, chính các bậc sinh thành mới là người trực tiếp đưa con cái mình tiếp cận với nội dung đó ngay từ lúc ban đầu.

Nguồn ảnh/ video: Internet

Ngày càng nhiều trẻ em gặp chuyện thương tâm vì nội dung độc hại trên mạng xã hội, người lớn phải làm gì? - ảnh 5

Theo Trí Thức Trẻ

>> Xem thêm: 

iPhone 6s và iPhone SE sẽ không được cập nhật lên iOS 15?

Cảm biến quang học đột phá bắt chước mắt người

Thị trường laptop đầu năm 2021: Mẫu máy cao cấp vẫn là tâm điểm, xu hướng gaming đang dần lên ngôi

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều