Loading...

Ngày 20-11, chỉ cần vậy thôi!

Ngày nhà giáo, thay vì chúc nhau lòng yêu nghề, các thầy cô Trường THCS Nguyễn Bá Loan cùng học sinh quyên góp hỗ trợ Trí một học sinh của trường bị ung thư xương.

Ngày 20-11, chỉ cần vậy thôi! - ảnh 1

Thầy cô, bạn bè đến chia sẻ với Trí - Ảnh: TR.MAI

Tôi nói với học trò rằng sự chia sẻ của các em với Trí là món quà 20-11 ý nghĩa nhất đối với chúng tôi. Đó cũng là bài học yêu thương thầy cô muốn dành cho trò của mình...

Thầy Vũ Đình Hùng

"Tôi nói với học trò rằng sự chia sẻ của các em với Trí là món quà 20-11 ý nghĩa nhất đối với chúng tôi. Đó cũng là bài học yêu thương thầy cô muốn dành cho trò của mình..." - thầy Vũ Đình Hùng, chủ tịch công đoàn Trường THCS Nguyễn Bá Loan (xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) nói.

Đ ứa con chung "đặc biệt" nhất trường

Đỗ Tấn Trí - học sinh lớp 6H - bị ung thư xương. Thầy cô, bạn bè ở Trường THCS Nguyễn Bá Loan vẫn nghĩ đó là chuyện không thể xảy ra. Bởi hơn một tháng trước em vẫn còn hiếu động lắm.

Các giáo viên vẫn nhớ đầu năm học Trí vào trường với đôi chân lành lặn và khá nghịch ngợm với những trò trẻ con của mình. Học được gần một tháng, Trí thỉnh thoảng lại nằm xuống bàn than đau, đôi lúc đi rất khó khăn. Rồi mọi chuyện ập đến.

Chị Trịnh Thị Thanh Thư - mẹ của Trí - nhớ rất rõ mọi chuyện xảy ra với con mình. Với chị, tấn bi kịch này đến quá nhanh.

Chị Thư kể: "Hôm đó, cháu đi học về than đau chân, tôi nghĩ con mình hiếu động chạy nhảy nên trật khớp hay bị gì đó. Tôi lấy khăn chườm vào đầu gối cho con. Cơn đau chập chờn đến rồi đi, Trí lại chạy ra sân đá bóng cùng với bạn, tối về lại than nhức...".

Chị Thư đưa con đi chụp phim ở một phòng khám tư nhân. "Bác sĩ khuyên tôi chuyển cháu lên huyện. Bác sĩ huyện coi qua rồi chuyển cháu lên tỉnh, rồi tiếp tục được chuyển ra Đà Nẵng và con tôi lại được khuyên chuyển vào Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM.

Tôi dự cảm có chuyện chẳng lành rồi. Nhưng không thể ngờ con mình bị ung thư xương. Lúc bác sĩ thông báo, tôi vẫn đề nghị làm sinh thiết, tôi không tin..." - chị Thư vỡ òa.

Gần một tháng bước vào Trường THCS Nguyễn Bá Loan, Trí nghỉ học với giấy xin phép do chị Thư viết không ghi ngày trở lại trường. Thầy cô biết chuyện lên thăm sau mỗi lần em cùng mẹ từ Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM trở về.

Hôm nay cũng thế, Trí vừa trở về nhà sau ca mổ và xạ trị lần đầu tiên. Tóc em bắt đầu rụng dần, nhưng cơn đau thì chưa lúc nào bỏ đi quá lâu.

Cô Lê Hồng Hiền - giáo viên chủ nhiệm lớp 6H - mắt đỏ hoe: "Từ ngày Trí đau, tôi và các thầy cô trong trường thường xuyên lên nhà thăm và nghe mẹ em tâm sự để chia sẻ. Nhưng chưa lúc nào tôi cầm được nước mắt mỗi lần nghe chị Thư kể. Đau quá".

Còn cô Trương Thị Thúy Vân nhìn Trí rồi nhìn sang cậu con trai của mình trạc tuổi Trí đang ngồi bên cạnh, bộc bạch:

"Trí là đứa con chung và đặc biệt nhất của trường. Ngày trước em cũng khỏe như con tôi vậy. Thật không ngờ chỉ qua hai tháng giờ ốm nhom. Thầy cô trong trường giờ có gì cũng chia sẻ cho em. Chỉ mong Trí đỡ đau, đi học trở lại để gặp bạn bè...".

Món quà ý nghĩa

Trước Ngày nhà giáo Việt Nam, thầy cô quyết định tổ chức phát động tập thể cán bộ giáo viên và học sinh trong trường quyên góp giúp đỡ Trí.

Buổi sáng chào cờ đầu tuần, câu chuyện của Trí được thầy cô nhắc lại với học trò của mình. Một chiếc thùng được mang ra giữa trường, lần lượt từng em học sinh và thầy cô góp vào đó chút tấm lòng yêu thương cho Trí.

Em Thùy Dương - lớp 6H - bảo: "Chỉ gặp bạn Trí được ít hôm thì không thấy bạn đến trường nữa. Sau đó tụi em mới biết bạn bị ốm, tụi em rảnh hay ghé thăm bạn ấy. Hôm thầy cô phát động, em tiết kiệm và góp cho bạn một ít.

Em biết là ít lắm nhưng em đã góp hết số tiền em có. Em và các bạn cũng đang tiết kiệm, lần sau thầy cô có quyên góp thì em lại giúp bạn tiếp".

Tinh thần tin yêu ở ngôi trường thôn quê này thật sự rất ấm áp. Nhiều thầy cô và học sinh vừa trải qua những ngày chống chọi lũ dữ, tài sản trong nhà mất đi ít nhiều. Vậy mà tất cả đều nghĩ đến cậu học trò đặc biệt của mình.

Hơn 12 triệu đồng là số tiền quyên góp được, với gia cảnh của Trí lúc này là hết sức cần thiết. Chị Thư tiếp nhận tấm lòng của cả trường dành cho Trí mà cứ nghèn nghẹn. Nước mắt với riêng chị lúc này là lẽ tự nhiên cứ thả trào theo cảm xúc.

Chị Thư nói: "Khi trước, vợ chồng tôi gửi cháu cho ông bà rồi đi làm rẫy ở Gia Lai. Ba năm qua ông bà của Trí mất, tôi mới về ở với cháu, chưa được bao lâu thì... Hiện ba của cháu vẫn đang tiếp tục làm rẫy kiếm tiền để chữa bệnh cho con.

Nhận số tiền này không biết phải nói sao cho hết. Hai tuần nữa Trí tiếp tục vào Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM điều trị đợt ba. Với tôi, số tiền này vừa kịp thời vừa quá ý nghĩa. Mẹ con tôi sẽ tiếp tục chiến đấu với căn bệnh này...".

Dành cả tấm lòng cho đứa con của trường

Rời khỏi nhà Trí sau khi gửi tấm lòng của toàn trường, trên con đường còn ngổn ngang rác sau lũ, thầy Lê Quang Tân - tổng phụ trách Đội của trường - tâm sự:

"Với thầy cô trong trường, Ngày 20-11 năm nay chỉ cần vậy thôi. Thầy cô sẽ theo dõi tiến trình điều trị của Trí và tiếp tục quyên góp giúp đỡ, kể cả kêu gọi mạnh thường quân. Trường luôn dành cả tấm lòng cho đứa con chung này".

TRẦN MAI

>> Xem thêm: 

Nữ sinh Việt kể trải nghiệm tiêm vaccine Covid-19: Cơ hội từ trên trời rơi xuống, chỉ ra lưu ý quan trọng về sức khoẻ

Cách trả lời 3 câu hỏi tuyển dụng cơ bản: Giới thiệu bản thân? Điểm mạnh, điểm yếu? Bạn muốn hỏi gì thêm không?

Đến khi nào giáo viên được tiêm vắc xin phòng Covid-19?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều