Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Nga-Thổ đồng thanh tố Mỹ cứu IS

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Syria đồng loạt lên tiếng tố cáo Mỹ tìm nhiều cách cứu các tay súng IS nhằm phục vụ mưu đồ riêng.

Mỹ giúp IS rút lui

Mỹ che chở các tay súng tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng để sử dụng lực lượng này thúc đẩy lợi ích của mình tại Trung Đông. Đây là tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga ngày 14/11.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Mỹ đã từ chối ném bom vào một nhóm tay súng IS đang rút lui khỏi Albu Kamal trong khi các máy bay liên quân do Mỹ đứng đầu đã tìm cách cản trở không quân Nga tấn công các tay súng IS.

Nga-Tho dong thanh to My cuu IS
Máy bay chiến đấu Nga ném bom các mục tiêu của khủng bố tại Syria

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng hành động của liên quân chứng tỏ cuộc tấn công thần tốc của quân đội Chính phủ Syria tại Albu Kamal đã phá vỡ kế hoạch của Mỹ nhằm thiết lập các cơ quan quyền lực thân Mỹ để quản lý các vùng lãnh thổ ở bờ Đông sông Euphrates

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh các sự việc này chứng tỏ Mỹ bề ngoài chống IS, thực ra che chở cho các đơn vị có khả năng chiến đấu của IS để sử dụng vào việc thúc đẩy các lợi ích của mình tại Trung Đông.

Cùng ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã lên tiếng phản đối việc Mỹ ủng hộ thỏa thuận giữa Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) và IS tại thành phố Raqqa của Syria.

Phát biểu trong cuộc họp với nhóm nghị sĩ thuộc Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền ở thủ đô Ankara, Thủ tướng Binali Yldirim cho biết, "một số người" đã để IS rời Raqqa cùng với vũ khí thay vì tiêu diệt chúng ở thành phố này. Ông Yldirim cũng nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần cảnh báo Mỹ không nên hợp tác với nhóm khủng bố này để giúp chống lại một khóm khủng bố khác.

Nga-Tho dong thanh to My cuu IS
Các tay súng IS kiểm soát Raqqa (Syria) suốt 3 năm qua

Tuyên bố trên của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim được đưa ra trong bối cảnh trước đó một ngày, hãng tin BBC đã công bố một thỏa thuận bí mật giữa Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn với IS nhằm giúp hàng nghìn người dân Syria và các tay súng nước ngoài cùng gia đình của họ rời khỏi thành phố Raqqa cùng với vũ khí và đạn dược.

Theo BBC, đoàn xe sơ tán gồm gần 50 xe tải và 13 xe buýt cùng với hơn 100 phương tiện được cho thuộc về các tay súng khủng bố IS và 10 xe tải chở đầy vũ khí và đạn dược. Nhà Trắng cũng tuyên bố thỏa thuận trên là một "giải pháp địa phương cho một vấn đề địa phương" và Washington "tôn trọng" thỏa thuận này.

Hồi giữa tháng 10 vừa qua, SDF do Mỹ hậu thuẫn đã cùng với Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), lực lượng mạnh nhất trong thành phần của SDF, tuyên bố giải phóng thành phố Raqqa, thủ phủ tự xưng của IS ở miền Bắc Syria trong hơn 3 năm qua.

Trước đó, hôm 12/11, Bộ Ngoại giao Syria đã cáo buộc liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu cản trở các chiến dịch của quân đội Syria chống lại IS.

Nga-Tho dong thanh to My cuu IS
Binh sĩ Mỹ tham chiến tại Raqqa trong thành phần của SDF

Bộ này khẳng định liên quân đang "điên cuồng" tìm cách cản trở quân đội Syria giành được chiến thắng trước IS, cho rằng những hành động này tạo ra một nguy cơ cho "các nỗ lực thật sự" chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố này.

Bộ Ngoại giao Syria nêu rõ: "Việc liên quân liên tiếp cản trở quân đội Syria và đồng minh trong cuộc chiến chống IS cho thấy vai trò đáng ngờ của liên quân cũng như nguy cơ từ đó đối với các nỗ lực chống khủng bố thực sự".

Bộ Ngoại giao Syria cho rằng liên quân đã cản trở bằng các máy bay chiến đấu, các đặc vụ trên mặt đất và thông qua "các thỏa thuận liên quân đạt được với IS". Theo phía Syria, các tay súng IS đã tiến hành tấn công nhằm vào các vị trí của quân đội Syria từ những khu vực do đồng minh của liên quân Mỹ kiểm soát, cụ thể là SDF do người Kurd dẫn đầu cũng như các lực lượng khác được Mỹ hậu thuẫn.

Tuyên bố được đưa ra sau khi quân đội Syria bị IS chiếm lại thành phố chủ chốt Albu Kamal, thành trì cuối cùng của IS tại Syria gần với biên giới với Iraq.

Nga-Thổ đồng thanh tố Mỹ cứu IS - ảnh 1

Nga Mỹ Thổ Nhĩ Kỳ Syria IS Kurd

>> Xem thêm: 

Tướng Ivanshov: Nga nên bố trí tên lửa tại Nicaragoa

Đang đấu với Su-57, F-35 xin đình chiến về sơn tàng hình

Tử huyệt của Nga tại eo biển Kerch

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều