Loading...

Ngành trồng hoa thất thu do COVID-19

Đại dịch COVID-19 khiến những người trồng hoa đang rơi vào cảnh lao đao do hoa trồng ra không bán được, buộc họ phải ngậm ngùi vứt bỏ thành quả...

Những bông hoa mao lương đủ màu sắc từ tím, trắng, vàng cho tới đỏ tía đang chất thành đống bên ngoài khu nhà kính tại trang trại hoa Saracino, phía Nam thủ đô Rome của Italy để chờ vứt đi.

Các công nhân trồng hoa đã phải ngậm ngùi ngắt hệ thống tưới nước cho hoa, bởi hoa không bán được thì chỉ tốn tiền nước.

"Tôi đã theo sát sự phát triển của những cây hoa này từ khi chúng mới được trồng cho đến khi chúng được bán. Đáng nhẽ các cây này đã đến độ phải mang đi bán, nhưng giờ chẳng có mấy khách mua. Thật đau lòng khi nghĩ đến bao công sức bỏ ra để chăm sóc chúng trong suốt mấy tháng qua", ông Michele Pizzigallo, chuyên gia nông nghiệp tại Trang trại hoa Saracino, Italy, cho biết.

Tác động của dịch COVID-19 đối với kinh tế đã nhìn thấy rõ ở trang trại hoa này. Giám đốc phụ trách kỹ thuật của trang trại cho biết thiệt hại ước tính khoảng 70%.

Ngành trồng hoa thất thu do COVID-19 - ảnh 1

Những người trồng hoa ở Italy đang rơi vào cảnh lao đao do hoa trồng ra không bán được. (Ảnh: AP)

"Cũng như nhiều công ty trồng hoa khác trong vùng Pontina này, công ty tôi đã tổn thất đáng kể do dịch COVID-19. Trung bình các công ty thiệt hại khoảng 70%. Đây quả là cú sốc đối với chúng tôi", ông Alessandro De Gregorio, Giám đốc Kỹ thuật của Trang trại Hoa Saracino, Italy, chia sẻ.

"Đây quả là thời điểm khó khăn đối với chúng tôi. Không chỉ phải chống đỡ với dịch bệnh mà chúng tôi không biết sống ra những ngày sắp tới, vì như mọi người thấy đây hoa chúng tôi trồng không thể bán được", bà Nuzza Hututui, người trồng hoa, bày tỏ.

Đối với những trang trại chuyên trồng hoa làm cây trang trí, để tránh bị lãng phí công sức bỏ ra, họ đã quyết định tặng hàng trăm nghìn chậu cây hoa cảnh cho chính quyền địa phương để làm vườn công cộng, giúp làm đẹp cảnh quan.

Đẩy mạnh tiêu thụ hoa nhờ bán hàng trên mạng

Không chỉ ngành trồng hoa ở Italy, dịch COVID-19 cũng đang gây thiệt hại nặng nề cho nhiều vùng trồng hoa khác trên thế giới. Điều này có thể thấy rõ tại chợ bán hoa Đấu Nam, chợ bán buôn hoa lớn nhất ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, đồng thời cũng là chợ hoa lớn hàng đầu ở châu Á. Tuy nhiên, những người bán hàng ở đây đã có phương thức bán hàng mới để đẩy mạnh việc tiêu thụ hoa trong thời buổi dịch bệnh.

Với diện tích khoảng 280.000 m2, chợ bán buôn hoa Đấu Nam được xem là chợ hoa lớn hàng đầu ở châu Á. Trước đây, khu chợ này từng buôn bán khoảng 20 triệu bông hoa tươi mỗi ngày. Đây chính là nơi cung cấp tới 80% lượng hoa cho Trung Quốc và xuất khẩu đến hơn 50 quốc gia trên thế giới.

Đến với khu chợ này, khách mua sẽ có cảm giác như lạc vào một biển hoa đầy màu sắc. Tuy nhiên, dịch COVID-19 xảy đến, kéo theo các lệnh hạn chế đi lại khiến việc buôn bán hoa ở khu chợ này bị chững lại. Khách mua không còn tấp nập đến chợ như trước kia, các đơn hàng cũng bị sụt giảm đáng kể.

Ngành trồng hoa thất thu do COVID-19 - ảnh 2

Chợ bán hoa Đấu Nam, chợ bán buôn hoa lớn nhất ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Để đối phó với tình trạng này, một số chủ cửa hàng trong chợ đã bắt đầu chuyển sang hình thức bán hàng mới. Đó là livestream bán hàng trên mạng.

"Trong vài giây đầu ở lần bán hàng trực tuyến đầu tiên, chúng tôi đã bán được vài trăm bó hoa hồng. Điều đó khiến tôi phấn khích vô cùng. Tôi nhận ra đây là cách bán hàng rất hiệu quả. Hiện tại, doanh thu từ bán hàng trực tuyến của tôi đã chiếm tới 20%", ông Zhan Yefan, chủ cửa hàng hoa, chia sẻ.

Trong 7 tháng đầu năm nay, doanh thu từ bán hoa trực tuyến tại khu chợ này đã đạt 3,52 tỷ Nhân dân tệ, khoảng 520 triệu USD.

"Người dân Đấu Nam chúng tôi đã thoát khỏi đói nghèo và có cuộc sống khá giả hơn nhờ trồng và bán hoa. Nay hình thức bán hàng trực tuyến giúp chúng tôi tiếp cận với khách hàng dễ dàng hơn", ông Hua Mingsheng, nông dân trồng hoa, bày tỏ.

Dịch COVID-19 đã từng làm khó đối với những người Kinh doanh hoa ở khu chợ Đấu Nam này, buộc họ phải xoay sở để vượt qua khó khăn. Hình thức bán hàng trực tuyến mới này đang mở ra cho họ những cơ hội làm ăn mới.

Các nhà quản lý chợ hoa Đấu Nam đang đặt mục tiêu sẽ trở thành chợ bán buôn hoa lớn nhất thế giới trong tương lai.

Ngành trồng hoa thất thu do COVID-19 - ảnh 3 Thị trường hoa tươi Hà Lan chao đảo vì COVID-19

VTV.vn - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Thị trường hoa Tulip ở Hà Lan đã gặp phải một cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong vòng 1 thế kỷ trở lại đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Giá thịt lợn hơi tăng nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 25.10.2020: Lũ lụt mất 50.000 con, dự báo tăng

Thị trường vàng đang ở chế độ chờ đợi

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều