Loading...

Ngành công nghiệp thịt lợn Anh đối diện nguy cơ sụp đổ

Số lượng lợn tồn đọng tại các trang trại tăng cao cùng sự sụt giảm về giá trên thị trường châu Âu đang đẩy ngành công nghiệp thịt lợn ở Anh đứng...

Đàn lợn trong các trang trại của bà Morgan và bà Scott ở Anh đã quá lứa nhưng không thể xuất chuồng. Nguyên nhân chủ yếu đến từ dịch COVID-19 cũng như các chính sách nhập cư hậu Brexit vốn buộc phần lớn lao động của ngành chăn nuôi lợn phải bỏ việc trong những khu giết mổ và chế biến thịt.

Thay vì tiêu hủy, chủ trang trại vẫn gắng gượng giữ đàn lợn gần 5.000 con cho đến khi chúng có thể được đem đi giết mổ. Tuy nhiên, nếu tiếp tục được nuôi trong các chuồng trại và cánh đồng trên khắp cả nước, những con lợn này sau khoảng thời gian dài tồn đọng sẽ đứng trước nguy cơ vượt quá ngưỡng kích thước tiêu chuẩn. Điều này khiến các chủ trang trại như bà Morgan và Scott có thể phải chịu phạt do lợn quá lứa thường sẽ khiến các lò mổ khó xử lý hơn.

"Áp lực lớn chưa từng có. Chúng tôi đã kiệt quệ, tài chính gần như tê liệt hoàn toàn. Thời điểm này khá tồi tệ. Ngành chăn nuôi lợn đang rất cần sự giúp đỡ. Hy vọng chính phủ sẽ lắng nghe và làm điều gì đó cho chúng tôi", bà Vicky Scott, chủ trang trại, chia sẻ.

Ngành công nghiệp thịt lợn Anh đối diện nguy cơ sụp đổ - ảnh 1

Hiện giá Thị trường của một con lợn giống 30 kg đã giảm từ 66 Euro xuống chỉ còn 28 Euro. (Ảnh: Reuters)

Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ sụt giảm cũng khiến giá thịt lợn tại châu Âu lao dốc xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Hiện giá Thị trường của một con lợn giống 30 kg đã giảm từ 66 Euro xuống chỉ còn 28 Euro, nhưng vẫn khó có thể tìm được người mua. Nhiều quy định mới về môi trường cũng như sự gia tăng về giá thức ăn gia súc cũng khiến các chủ trang trại đã khó lại chồng thêm khó.

"Chính phủ hãy nới lỏng các quy định cấp thị thực. Chúng tôi cần những lao động có thời hạn thị thực ít nhất một năm để có thể đào tạo. Ngành công nghiệp sản xuất của Anh cần được hỗ trợ", bà Vicky Scott cho biết.

Tuy nhiên, thay vì giải quyết bài toán lao động nhập cư giá rẻ, Chính phủ Anh lại ưu tiên đầu tư vào nhân lực trong nước với mức lương hấp dẫn. Quyết định này khiến nút thắt của ngành công nghiệp thịt lợn Anh gần như không thể tháo gỡ.

Ước tính, tổng số lợn bị tiêu hủy có thể lên tới 150.000 con trước khi giới chức Anh đưa ra bất kỳ động thái nào để hỗ trợ ngành công nghiệp này.

Ngành công nghiệp thịt lợn Anh đối diện nguy cơ sụp đổ - ảnh 2 Thị trường thịt lợn châu Âu bên bờ vực sụp đổ

VTV.vn - Thị trường thịt lợn của châu Âu bất ngờ suy sụp nghiêm trọng từ đầu tháng 9 này. Một trong những nguyên nhân chính là do Trung Quốc đột ngột giảm nhập khẩu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Việt Nam luôn sát cánh, hỗ trợ các doanh nghiệp FDI vượt qua khó khăn

Xuất cấp hơn 136 nghìn tấn gạo dự trữ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch

G20 đưa ra nhiều khuyến nghị hỗ trợ kinh tế

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều