Loading...

Ngành bán lẻ toàn cầu lao đao vì dịch COVID-19

Trước sự lây lan của dịch COVID-19 cùng những biện pháp đóng cửa từ các nước, ngành bán lẻ toàn cầu đang đứng trước thách thức không nhỏ.

Không còn hình ảnh của những thành phố không ngủ tràn ngập du khách, ngành bán lẻ toàn cầu đang phải đối mặt với thiệt hại nặng nề.

Đại lộ Champs Élysées hay tháp Eiffel ở Paris thường tràn ngập du khách suốt cả năm nhưng giờ đây, hầu như không một bóng người. Khu trung tâm London cũng vắng lặng, khi những cửa hàng và trung tâm thương mại đều treo biển đóng cửa. Ngay cả Quảng trường Thời đại, trái tim của "Thành phố không bao giờ ngủ" New York, cũng có những giây phút tĩnh lặng hiếm hoi.

Điểm chung của những địa điểm Du lịch và thương mại danh tiếng này là đều đang nằm dưới các biện pháp phong tỏa khắt khe nhằm phòng chống dịch COVID-19. Người dân được yêu cầu ở trong nhà, những hoạt động Kinh doanh "không thiết yếu" đều phải tạm dừng để ngăn mọi người tập trung quá đông đúc, tránh lây nhiễm diện rộng.

Không có gì ngạc nhiên khi các lĩnh vực dịch vụ như bán lẻ hay nhà hàng khách sạn là những ngành nghề chịu tác động mạnh từ những biện pháp này. Thống kê mới nhất của Pháp cho thấy, chỉ số PMI khu vực tư nhân của nước này, gồm chủ yếu là ngành dịch vụ và du lịch, đã giảm xuống mức 31,2 điểm, thấp kỷ lục trong lịch sử. Ngành bán lẻ Anh mất khoảng 4% việc làm. Ngay cả nền kinh tế số 1 thế giới cũng dự báo khoảng 11% số cửa hàng bán lẻ sẽ phải đóng cửa trong tháng 3 và tháng 4 năm nay.

Theo các chuyên gia, triển vọng hồi phục của ngành bán lẻ vẫn chưa mấy sáng sủa khi mà dịch vẫn đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các doanh nghiệp bán lẻ sẽ sớm nhận được những hỗ trợ cần thiết khi mà các chính phủ đều đang tung ra những gói kích thích quy mô lớn nhằm hỗ trợ các ngành nghề bị thiệt hại vì dịch.

>> Xem thêm: 

Giá heo hơi ngày 29.3: Heo mảnh tăng mạnh từ 8.000 - 12.000 đồng/kg

Chủ thương hiệu mì gói ‘hai con tôm’ lãi 25 tỷ một năm

Nhọc nhằn mưu sinh mùa dịch

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều