Loading...

Ngăn ông Guaido bị tống giam, Mỹ lại chìa củ cà rốt cho quân đội Venezuela

"Tất cả các lựa chọn đều nằm trên bàn" tuy nhiên Washington vẫn hy vọng sẽ thấy một sự chuyển giao "quyền lực hòa bình" ở Venezuela.

Hôm 6/4, tờ Reuters đưa tin dẫn lời một quan chức chính quyền cấp cao đề cập tới việc Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence ​​sẽ đưa ra các ưu đãi trong thỏa thuận vào ngày 7/4 cho quân đội venezuela (FANB) để đổi lấy việc quay súng chống lại Tổng thống Nicolas Maduro, .

Trong một bài phát biểu trước Hiệp hội Châu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Pence cũng sẽ cảnh báo rằng Washington có thể sớm trừng phạt bổ sung xử 25 thẩm phán của tòa án tối cao của Venezuela.

"Tòa án (Venezuela) sẽ phải chịu trách nhiệm khi ký vào lệnh bắt giữ ông Guaido".

Động thái nói trên được mà quan chức Mỹ nhấn mạnh sẽ có hậu quả nghiêm trọng.

Cũng theo Reuter, phó Tổng thống Mỹ cũng cam kết sẽ hỗ trợ cho những người tị nạn Venezuela và một gói viện trợ kinh tế nếu có một quá trình "chuyển đổi chính trị".

TIN LIÊN QUANNgăn ông Guaido bị tống giam, Mỹ lại chìa củ cà rốt cho quân đội Venezuela - ảnh 1 Mỹ đừng liều lĩnh tấn công Venezuela, bài học thất bại đau đớn ở Cuba vẫn còn nguyên!Ngăn ông Guaido bị tống giam, Mỹ lại chìa củ cà rốt cho quân đội Venezuela - ảnh 2 Cuộc đảo chính "vụng về": Nga và Quân đội Venezuela đã đưa phe đối lập vào tròng ra sao?Ngăn ông Guaido bị tống giam, Mỹ lại chìa củ cà rốt cho quân đội Venezuela - ảnh 3 Venezuela cực kỳ căng thẳng: Tướng trung thành với TT maduro bị phục kích và giết hại?

Tin tức này xuất hiện ngay sau nỗ lực "đảo chính" của Tổng thống tự phong Guaido hôm 30/4 nhằm hạ bệ ông Maduro bằng cách kêu gọi người dân Venezuela và FANB lật đổ tổng thống Venezuela.

Tuy nhiên, ông Maduro đã tuyên bố các chỉ huy Quân sự của tất cả các khu vực phòng thủ quan trọng đã cam kết trung thành hoàn toàn với chính quyền hợp pháp của đất nước.

Các lãnh đạo phe đối lập và các quan chức Mỹ đã nói rằng sự ủng hộ của FANB cho ông Maduro là hạn chế.

"Họ ngồi trong doanh trại, nhưng họ không muốn bị xác định là lực lượng đàn áp của chính phủ".

Trong bối cảnh các sự kiện đang diễn ra tại Venezuela được mô tả là một cuộc "đảo chính thất bại", Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton tỏ ra kiên quyết:

"Tất cả các lựa chọn đều nằm trên bàn" ông cũng bổ sung rằng tuy nhiên Washington vẫn hy vọng sẽ thấy một sự chuyển giao "quyền lực hòa bình" ở Venezuela.

Tình hình ở Venezuela vẫn căng thẳng kể từ tháng 1/2019 khi Guaido tuyên bố mình là tổng thống lâm thời. Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ ám sát nhằm vào tướng lĩnh, sĩ quan FANB được cho là "cây gậy" của lực lượng đối lập để yêu cầu FANB "trở phe".

Hoa Kỳ và 54 quốc gia khác công nhận ông Guaido và kêu gọi ông Maduro từ chức. Trong khi đó Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác cho biết họ công nhận Maduro là tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela.

Phó Tổng thống Mỹ Pence trả lời phỏng vấn của kênh CNBC cho biết "Mọi phương án giải quyết (Venezuela) đều đã được đặt trên bàn (Nguồn CNBC).

>> Xem thêm: 

Trung Quốc triển khai hàng trăm bác sỹ quân y về vùng tâm dịch

Mỹ khoe chiến tích chặn xe của Thiếu tướng Nga ở Syria

Iran tấn công tên lửa vào căn cứ Mỹ, Lầu Năm Góc thừa nhận sốc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều