Loading...

Ngân hàng Việt bắt tay sàn thương mại điện tử thúc đẩy thanh toán trực tuyến

VIB vừa hợp tác Sendo bằng loạt ưu đãi lên tới 10% giá trị đơn hàng, nhằm đẩy nhanh xu thế không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Kinh Doanh

Trương Ngọc Yến, 30 tuổi, ngụ quận 8, TP HCM là tín đồ mua hàng trên mạng. Yến hiện có một thẻ ATM, hai thẻ tín dụng của hai Ngân hàng và một ví điện tử để sử dụng những ưu đãi dành riêng cho từng loại. 90% đồ dùng của cô mua từ các sàn thương mại điện tử hàng đầu chứ không phải từ cửa hàng hay chợ truyền thống của thế hệ cha ông. Yến là điển hình của thế hệ mua sắm mới, đang ngày càng nở rộ tại Việt Nam. Nhưng không chỉ một mình sàn thương mại chăm sóc Yến.

Cuối tuần trước, Yến quyết định dùng thẻ tín dụng VIB Cash Back để sắm "món đồ lớn", là chiếc điện thoại thông minh giá 6 triệu trên Sendo.vn. Chọn phương thức trả góp 0% qua thẻ tín dụng, cô được giảm thêm 500.000 đồng, đồng thời nhân đôi số tiền hoàn lại vào thẻ, từ chương trình ưu đãi của ngân hàng.

"Tính ra số tiền mà tôi tiết kiệm thêm khi mua điện thoại lên đến gần 10%. Chưa kể những ưu đãi khác như tích điểm để mua hàng lần sau, miễn phí vận chuyển và nhận hàng nhanh trong vài tiếng đồng hồ, tiện lợi hơn ra cửa hàng mua trực tiếp", Yến chia sẻ.

Cô cũng vừa dùng thẻ để mua món đồ ít giá trị hơn và nhận giảm giá 20% hóa đơn trên Tiki.

Những chương trình ưu đãi mà Yến liệt kê là thành quả của hợp tác giữa ngân hàng và sàn thương mại điện tử. Xu hướng này đã bắt đầu từ nhiều năm trước trên thế giới. Từ 2016, Alibaba hợp tác với BNP Paribas, Barclays, UniCredit và SIX Payment Services để chuyển đổi nhóm khách hàng chung của hai bên sang sử dụng phương tiện thanh toán điện tử AliPay. Qua đó giúp nền tảng thanh toán này thâm nhập sâu Thị trường châu Âu.

Còn đại gia Mỹ, Amazon năm 2018 phối hợp ICICI Bank phát hành thẻ tín dụng đồng thương hiệu đi kèm danh sách hơn 10 ưu đãi dành cho chủ thẻ này khi mua sắm trên Amazon, nhất là nhóm khách hàng đặc quyền Amazon Prime.

Ngân hàng Việt bắt tay sàn thương mại điện tử thúc đẩy thanh toán trực tuyến - ảnh 1

VIB và Sendo vừa công bố hợp tác tăng cường ưu đãi dành cho khách hàng lựa chọn phương thức thanh toán qua thẻ VIB.

Những vụ hợp tác tại Việt Nam

Tại Việt Nam những năm gần đây, hai lĩnh vực ngân hàng và thương mại điện tử chứng kiến nhiều hợp tác nhằm thúc đẩy thanh toán trực tuyến. HSBC cùng với Lazada dành ưu đãi cho khách hàng dùng thẻ ngân hàng này mua sắm trên trang. Khách hàng dùng thẻ ngân hàng có thể mua sắm trên trang với ưu đãi suốt tuần và giảm giá dành riêng cho khách hàng của một hoặc vài ngân hàng đối tác. Mức giảm giá trực tiếp trên sản phẩm có khi lên đến 300.000 đồng.

Không ngoài xu thế, Ngân hàng Quốc tế (VIB), vốn nhanh nhạy và linh hoạt, cũng vừa công bố hợp tác với Sendo triển khai loạt ưu đãi gồm tặng 500.000 đồng cho 100 khách hàng đầu tiên dùng thẻ tín dụng VIB trả góp 0% cho hóa đơn trên 6 triệu đồng tại Sendo. Đồng thời nhân đôi điểm thưởng và hoàn tiền khi dùng thẻ mua hàng trên Sendo vào mỗi dịp cuối tuần. Song song đó, ngân hàng còn có danh sách gồm hàng chục đối tác ẩm thực, giải trí, du lịch, chăm sóc sức khỏe... đang cung cấp ưu đãi độc quyền cho chủ thẻ.

Bà Trần Thu Hương - Giám đốc Chiến lược kiêm Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ của VIB cho biết, hiện ngân hàng tập trung đẩy mạnh mảng thẻ, đa dạng dòng thẻ với nhiều tiện ích khác nhau. Đồng thời nhà băng cũng đang tích cực tăng cường hợp tác với doanh nghiệp các lĩnh vực để gia tăng ưu đãi cho khách hàng.

"Điểm mạnh của chúng tôi là các dòng thẻ đã có tính năng hấp dẫn và đặc sắc vốn có. Cộng thêm hiệu ứng của những chương trình hợp tác với đối tác lớn như Sendo, chúng tôi tin sẽ giúp kích cầu mua sắm và thanh toán không tiền mặt", bà Trần Thu Hương khẳng định.

Còn ông Lê Anh Huy - Phó tổng giám đốc Công ty CP Sen Đỏ (Sendo) nhận định, thanh toán điện tử sẽ là xu hướng tất yếu và là lựa chọn an toàn, nhanh chóng cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, đa số người Việt hiện vẫn yêu thích hình thức thanh toán tiền mặt. Vì thế, các sàn thương mại điện tử cần có chiến lược phù hợp để thuyết phục và chuyển đổi thói quen thanh toán của người dùng.

"Riêng Sendo chú trọng đẩy mạnh hợp tác với ngân hàng để xây dựng các chương trình ưu đãi, nhất là hoàn tiền, nhằm hướng khách hàng thanh toán trực tuyến trên sàn nhiều hơn. VIB là ngân hàng có những hoạt động nổi trội và tiên phong về mảng thẻ trong thời gian gần đây", ông Lê Anh Huy cho biết.

Hợp tác giữa hai bên bước đầu mang lại hiệu quả. Theo đại diện Sendo, 6 tháng đầu năm 2019 số lượng người dùng sử dụng thẻ VIB để thanh toán trên Sendo tăng 20%. Tính chung, tổng số giao dịch thực hiện thanh toán trực tuyến tăng gấp đôi mỗi năm trong 3 năm qua, hiện chiếm 30% trong tổng số giao dịch. Sendo có ý định gia tăng tỷ lệ này lên 100%, loại bỏ hoàn toàn thanh toán tiền mặt trong tương lai.

Ngân hàng Việt bắt tay sàn thương mại điện tử thúc đẩy thanh toán trực tuyến - ảnh 2

Ông Lê Anh Huy - Phó tổng giám đốc Sendo và bà Trần Thu Hương - Giám đốc Chiến lược kiêm Giám đốc khối Ngân hàng Bán lẻ VIB đồng tình, có nhiều cơ hội hợp tác giữa hai lĩnh vực nhằm thúc đẩy thanh toán trực tuyến.

Nền tảng công nghệ cao

Việc hợp tác với ngân hàng và sàn thương mại điện tử không chỉ nằm ở ưu đãi. Công nghệ cũng là căn cứ quan trọng. Việc lựa chọn của Sendo một phần liên quan tới việc mới đây VIB tiên phong đưa về Việt Nam giải pháp công nghệ thẻ Smart Card. Nếu như trước đây, khi làm hồ sơ mở thẻ, khách hàng cần chờ 3-5 kể từ khi ngân hàng phê duyệt thẻ để nhận phong bì thư có thẻ và mã PIN; thì nay chỉ trong vòng 3-5h sau khi thẻ được ngân hàng phê duyệt, khách hàng sẽ được cấp thông tin thẻ và mã PIN qua ứng dụng MyVIB để bắt đầu giao dịch trực tuyến.

Ông Lê Anh Huy đánh giá, VIB là một trong những đơn vị mạnh nhất trong khối ngân hàng Việt Nam với những tiện ích, tính năng và nền tảng công nghệ vững chắc.

"Các dịch vụ thẻ mà VIB cung cấp cho khách hàng mua sắm trên Sendo đều mang hàm lượng công nghệ cao, thông minh, hạn chế tối đa yếu tố con người. Như vậy, người hưởng lợi đầu tiên là khách hàng, các giao dịch nhanh chóng, tiết kiệm thời gian", đại diện Sendo nhận định.

Về bảo mật, đại diện VIB cho biết luôn áp dụng tiêu chuẩn bảo mật tốt nhất theo tiêu chuẩn quốc tế gồm 3D Secure, OTP... Với smart OTP của VIB, khách hàng có thể nhận mã xác thực ngay trên ứng dụng di động, chỉ cần một chạm để hoàn tất giao dịch.

Theo báo cáo củaStatista, trong năm 2018, tổng giá trị thanh toán điện tử tại Việt Nam, bao gồm thanh toán qua Internet và thanh toán di động tại POS, đạt 7 tỷ USD. Trong đó thanh toán trên Internet chiếm tỷ lệ 97%. Dự kiến trong năm nay, thanh toán điện tử tăng trưởng 20%.

Một chuyên gia tài chính ngân hàng nhận định, đà tăng trưởng tốt của thanh toán điện tử trong những năm vừa qua một phần đến từ sự tích cực của ngân hàng và các trang thương mại điện. Những lợi ích tức thì như giảm giá, ưu đãi có khả năng kích cầu, thu hút người tiêu dùng, từ đó tạo ra lợi ích lâu dài là thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Nam Anh

>> Xem thêm: 

Vietcombank ra mắt tính năng thông báo số dư OTT Alert

Sacombank góp thêm 500 triệu đồng chống Covid-19 và hạn mặn

Nghệ sĩ tăng thanh toán trực tuyến mùa dịch

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều