Loading...

Ngân hàng siết chặt cho vay kinh doanh bất động sản

Nhiều ngân hàng thương mại cho biết đang thực hiện các giải pháp kiểm soát cho vay kinh doanh bất động sản.

Đến cuối tháng 3/2021, tín dụng Bất động sản tăng 3% so với cuối năm 2020, tương đương với mức tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế.

Trong cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước, Thủ tướng đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải báo cáo chi tiết về nguồn vốn đổ vào lĩnh vực rủi ro như bất động sản, từ đó phân tích dữ liệu để có biện pháp điều hành tín dụng.

1,85 triệu tỷ đồng là số dư nợ đang được các ngân hàng cho vay lĩnh vực bất động sản. Nguồn vốn đầu tư, Kinh doanh Bất động sản đã bị siết mạnh hơn trong 4 năm gần đây. Mức tăng trưởng tín dụng đã giảm từ 26,7% năm 2018, xuống 11,8% vào cuối năm 2020.

"Xác định rõ mục tiêu tăng trưởng có chiều sâu, theo đúng định hướng chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, tại Vietcombank, tỷ trọng cho vay bất động sản và chứng khoán gần như không tăng trưởng, giữ nguyên tỷ lệ so với năm trước", bà Cao Hương Giang, Trưởng phòng Chính sách Sản phẩm Bán buôn, Ngân hàng Vietcombank, cho biết.

Ngân hàng siết chặt cho vay kinh doanh bất động sản - ảnh 1

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục yêu cầu các tổ chức tín dụng giám sát chặt chẽ dòng tiền đổ vào bất động sản. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

dòng vốn cho vay bất động sản cũng bị siết chặt hơn với các dự án đầu tư, kinh doanh, các dự án có quy mô lớn, phân khúc cao cấp, biệt thự nghỉ dưỡng.

Hiện các ngân hàng thương mại cũng bị giới hạn bởi nhiều quy định, như chỉ được dùng 40% vốn ngắn hạn để cho vay trung - dài hạn, đồng thời áp dụng tỷ lệ hệ số rủi ro 150% cho những khoản vay tiêu dùng và có dư nợ trên 4 tỷ đồng.

"Ngân hàng An Bình chỉ tập trung cho vay mua nhà để ở, với nguồn thu từ lương hoặc các nguồn thu nhập khác đều đặn hàng tháng của họ. Còn lĩnh vực Kinh doanh bất động sản sẽ khống chế dưới 8%", ông Lê Hải, Tổng Giám đốc Ngân hàng An Bình ABBank, cho hay.

"Các ngân hàng thương mại cần tăng cường quản lý việc cho vay đảm bảo đúng đối tượng để tránh việc vay vì những lý do khác nhưng bản chất lại đầu tư vào bất động sản", ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nhận định.

Qua theo dõi, giám sát, Ngân hàng Nhà nước cho biết tốc độ tăng tín dụng bất động sản trong 3 tháng đầu năm không có đột biến. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ tiếp tục yêu cầu các tổ chức tín dụng giám sát chặt chẽ dòng tiền, thực hiện kiểm tra sau cho vay với các khoản đầu tư vào lĩnh vực này.

Ngân hàng siết chặt cho vay kinh doanh bất động sản - ảnh 2 Đề xuất thay đổi cách thu thuế bất động sản: Bộ Tài chính nói gì?

VTV.vn - Bộ Tài chính cho biết đang xem xét đề xuất đánh thuế bất động sản và thắc mắc về thu thuế chuyển nhượng nhà đất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA).


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Đại dự án Làng Vân 35.000 tỉ đồng: Bàn giao mặt bằng đợt 2 cho Vingroup

Lộ sự thật phía sau những cơn sốt đất ảo: Giao dịch chính thức rất ít

Giá chung cư tăng kỷ lục, choáng váng dự án 400 triệu đồng/m2

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều