Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Ngân hàng mẹ bị kiểm soát đặc biệt sẽ phong toả tài sản chi nhánh ngân hàng nước ngoài

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 27/2018 quy định các trường hợp phong tỏa, chấm dứt phong tỏa vốn và tài sản của chi nhánh ngân hàng nước ngoài,...

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ xem xét, quyết định phong tỏa vốntài sản của chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong trường hợp giá trị thực của vốn được cấp của chi nhánh ngân hàng nước ngoài giảm thấp hơn mức vốn pháp định liên tục quá thời gian 6 tháng. Trường hợp thứ 2, vi phạm tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng quy định tại điều 130 luật Các tổ chức tín dụng và NHNN đã có văn bản yêu cầu khắc phục nhưng không có biện pháp khắc phục hoặc không khắc phục được trong thời hạn theo yêu cầu của NHNN.
Trường hợp thứ ba, số lỗ lũy kế của chi nhánh ngân hàng nước ngoài lớn hơn 50% giá trị của vốn được cấp và các quỹ dự trữ ghi trong báo cáo tài chính đã được kiểm toán gần nhất. Trường hợp thứ 4 là NHNN đã có yêu cầu nhưng ngân hàng mẹ không thực hiện đúng các nghĩa vụ đã cam kết đối với chi nhánh hoạt động tại Việt Nam. Trường hợp cuối là khi có thông tin về việc ngân hàng mẹ có dấu hiệu mất khả năng chi trả, mất khả năng thanh toán hoặc bị cơ quan có thẩm quyền của nước nguyên xứ đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt hoặc có yêu cầu phải giải thể, thanh lý, phá sản, hoặc bị rút giấy phép thành lập và hoạt động.
Ngân hàng mẹ bị kiểm soát đặc biệt sẽ phong toả tài sản chi nhánh ngân hàng nước ngoài - ảnh 1
Quy định nhằm bảo vệ quyền lợi người gửi tiền
Ngọc Thạch
NHNN sẽ thực hiện phong tỏa vốn và tài sản theo một hoặc một số cách thức như yêu cầu chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được chuyển vốn, tài sản ra nước ngoài; phong tỏa vốn, tài sản của chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang gửi tại NHNN; yêu cầu chi nhánh ngân hàng nước ngoài gửi vốn, tài sản vào NHNN hoặc tổ chức tín dụng đang gửi vốn và phong tỏa vốn, tài sản của chi nhánh ngân hàng nước ngoài gửi vào… NHNN sẽ xem xét, quyết định chấm dứt phong tỏa vốn và tài sản của chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong 3 trường hợp. Đó là, khi chi nhánh ngân hàng nước ngoài đã khắc phục được các vi phạm, tồn tại; khi ngân hàng mẹ đã thực hiện đúng các nghĩa vụ đã cam kết đối với chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo yêu cầu của NHNN; khi NHNN nhận được thông tin từ cơ quan có thẩm quyền của nước nguyên xứ về việc ngân hàng mẹ đã khắc phục được các tồn tại.
Tin liên quanQuy định về bảo vệ tiền Việt Nam dự kiến sẽ bổ sung thêm ngoại tệ Chính phủ sẽ bán các ngân hàng yếu kém tại Việt Nam
Chi nhánh ngân hàng nước ngoài có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, trung thực, chính xác, kịp thời thông tin, tài liệu về thực trạng tổ chức và hoạt động khi NHNN có yêu cầu trong trường hợp chi nhánh ngân hàng nước ngoài có dấu hiệu thuộc một hoặc một số trường hợp phong tỏa vốn và tài sản quy định tại thông tư này.
Thông tư có hiệu lực từ ngày 10.1.2019.

>> Xem thêm: 

HDBank nhận giải Ngân hàng bán lẻ nội địa tốt nhất 2019

Cho Trung Quốc thuê đất 99 năm và do Trung Quốc đầu tư, khu resort ở Campuchia có gì mà khiến Mỹ lo lắng?

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ mang về gần 5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều