Loading...

Ngăn chặn tảo hôn ở vùng đồng bào Raglai, Khánh Hòa

Tại làng của đồng bào Raglai, xã Cam Thịnh Tây, huyện Cam Ranh, chính quyền địa phương đã rất vất vả mới có thể hạn chế nạn tảo hôn trong 5 năm...

Tảo hôn là vấn đề đã tồn tại dai dẳng tại nhiều khu vực đồng bào dân tộc thiểu số. Điều này không chỉ gây mất thuần phong mỹ tục mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến Sức khỏe sinh sản và chất lượng nòi giống.

Trong làng của đồng bào Raglai, Khánh Hòa, từng có trường hợp bé gái vừa lên 10 đã bắt chồng. Còn ở tuổi 13-16 lấy chồng, sinh con càng là chuyện bình thường. Ngôi làng này là một trong những điểm nóng về nạn tảo hôn trong những năm qua.

Sự việc hết sức nổi cộm vào thời điểm cách đây 5 năm. Khi đó, xã Cam Thịnh Tây có đến 47 cặp vợ chồng tự kết hôn khi chưa đủ tuổi kết hôn, trong đó, có 3 cặp vợ chồng dưới 13 tuổi.

Suốt 5 năm qua, hai công việc được chính quyền địa phương song song thực hiện trên địa bàn xã Cam Thịnh Tây là tăng cường kiểm tra, xử phạt những trường hợp tảo hôn và đẩy mạnh tuyên truyền.

Ở vùng đồng bào Raglai, nếu người dân không có mặt ngay tại rẫy thì khó mà tổ chức được buổi tuyên truyền. Cũng vì vậy, các cán bộ đoàn thể thực hiện theo kiểu mưa dầm thấm lâu, gặp gỡ, nói chuyện với từng gia đình ngay trong lúc làm rẫy.

Nạn tảo hôn không dễ chấm dứt hẳn đối với những nơi từng là điểm nóng như xã Cam Thịnh Tây. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, qua rà soát, chính quyền địa phương không còn phát hiện những trường hợp tảo hôn.

Cuộc sống của những phụ nữ thoát được nạn tảo hôn có nhiều thay đổi. Chính sự thay đổi ấy đã thuyết phục những gia đình đồng bào Raglai có những suy nghĩ khác đi về chuyện tảo hôn vốn đã ăn sâu trong cuộc sống của họ.

Ngăn chặn tảo hôn ở vùng đồng bào Raglai, Khánh Hòa - ảnh 1 Nhóm phụ nữ ngăn chặn nạn tảo hôn ở Khánh Hòa

VTV.vn - Nhóm phụ nữ này xem ngăn chặn tảo hôn là việc của chính mình. Họ đến từng nhà, gặp từng người, vừa vận động, vừa nắm bắt thực tế để sớm ngăn chặn những trường hợp tảo hôn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Vì sao điểm chuẩn vào sư phạm tăng cao ?

Du học sinh Mỹ hô biến phòng trọ 10m2 thành nơi sống ảo xinh xịn hẳn lên, chi phí siêu rẻ mới là điều bất ngờ

Khóc cười mùa Covid-19: Mặc niệm từ xa

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều