Loading...

Ngạc nhiên trước tình trạng tuần dương hạm Slava của Ukraine: Có khả năng phục hồi?

Tổng thống Ukraine, ông Vladimir Zelensky đã tỏ ý quan tâm đến việc hoàn thiện chiếc tuần dương hạm cỡ lớn lớp Slava đang trong tình trạng dở dang tại nhà máy...

Ngạc nhiên trước tình trạng tuần dương hạm Slava của Ukraine: Có khả năng phục hồi? - ảnh 1

Trong chuyến thăm và làm việc tại nhà máy đóng tàu Nikolayev mới đây, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đặc biệt quan tâm tới chiếc tuần dương hạm Ukrayina lớp Slava đang trong tình trạng dở dang.

Ngạc nhiên trước tình trạng tuần dương hạm Slava của Ukraine: Có khả năng phục hồi? - ảnh 2

Tổng thống Ukraine đã hỏi Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Stepan Poltorak về khả năng hoàn thiện để đưa con tàu vào biên chế hạm đội, bất chấp việc nó đã bị bỏ hoang suốt từ năm 1996 cho tới nay.

Ngạc nhiên trước tình trạng tuần dương hạm Slava của Ukraine: Có khả năng phục hồi? - ảnh 3

Mặc dù phải nằm tại cảng trong một thời gian rất lâu nhưng có thể nhận thấy các chi tiết bên trong con tàu vẫn được bảo quản ở tình trạng tốt, dù cho đã phần nào bị nhuốm màu thời gian.

Ngạc nhiên trước tình trạng tuần dương hạm Slava của Ukraine: Có khả năng phục hồi? - ảnh 4

Tuy rằng các lớp sơn bên ngoài có bị han gỉ và bong tróc nhưng kết cấu thép của con tàu về cơ bản vẫn không bị ảnh hưởng, được biết Bộ Quốc phòng Ukraine đã phải chi 560.000 USD mỗi năm cho công tác bảo quản.

Ngạc nhiên trước tình trạng tuần dương hạm Slava của Ukraine: Có khả năng phục hồi? - ảnh 5

Tuy nhiên việc hoàn thiện chiếc tuần dương hạm cỡ lớn này lại là việc chẳng dễ dàng gì, bởi không đơn giản chỉ cần sơn lại mà nội dung phức tạp nhất nằm ở dàn vũ khí trang bị cho nó.

Ngạc nhiên trước tình trạng tuần dương hạm Slava của Ukraine: Có khả năng phục hồi? - ảnh 6

Theo thống kê, 80% vũ khí trên chiếc chiến hạm này được chế tạo từ thời Liên bang Xô Viết, trong đó thiết bị dẫn đường và nhiều vũ khí - khí tài khác không được sản xuất tại Ukraine.

Ngạc nhiên trước tình trạng tuần dương hạm Slava của Ukraine: Có khả năng phục hồi? - ảnh 7

Hơn nữa đa phần các hệ thống chiến đấu của chiếc tuần dương hạm này cũng đã tỏ ra lạc hậu và không đáp ứng được yêu cầu của tác chiến hải quân hiện đại, trong khi chi phí cần bỏ ra sẽ cực lớn.

Ngạc nhiên trước tình trạng tuần dương hạm Slava của Ukraine: Có khả năng phục hồi? - ảnh 8

Kể cả trong trường hợp tốt nhất là có thể đưa chiếc chiến hạm này vào thành phần hạm đội thì có lẽ ngân sách quốc phòng hàng năm của Ukraine cũng khó mà đáp ứng được khoản tiền cần thiết cho hoạt động thường xuyên.

Ngạc nhiên trước tình trạng tuần dương hạm Slava của Ukraine: Có khả năng phục hồi? - ảnh 9

Hơn nữa chỉ với một chiếc chiến hạm cỡ lớn hoạt động trong vùng biển kín có diện tích nhỏ hẹp như Biển Đen, tuần dương hạm Ukrayina rất dễ trở thành chiếc bia hút các loại hỏa lực từ tàu chiến Nga và bị đánh chìm trong chốc lát.

Ngạc nhiên trước tình trạng tuần dương hạm Slava của Ukraine: Có khả năng phục hồi? - ảnh 10

Chính vì vậy Bộ trưởng Quốc phòng, ông Stepan Poltorak đã đề nghị được tháo dỡ con tàu, thay vào đó họ sẽ tập trung đóng mới 4 khinh hạm tàng hình 2.000 tấn lớp "Vladimir Đại đế" phù hợp hơn với yêu cầu tác chiến thực tế.

Tuần dương hạm Moskva lớp Slava của Hải quân Nga (cùng lớp với chiếc Ukrayina của Ukraine)

>> Xem thêm: 

Ngắm những ‘bông hồng’ Nga lái máy bay chiến đấu

Nga “khoe” năng lực xe tăng ở mọi chiến trường

Video: Trải nghiệm bay với F/A-18 Hornet từ buồng lái phi công

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều