Loading...

Nga và Iran thống nhất tiếp tục các dự án đầu tư bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/9, Nga và Iran thống nhất tiếp tục các dự án đầu tư giữa hai nước, bất chấp các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Iran tại Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết hai bên khẳng định mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư, bất chấp "các lệnh trừng phạt đơn phương và bất hợp pháp" cũng như sức ép của Mỹ nhằm cô lập Iran về kinh tế. Ông Lavrov cho rằng những biện pháp này vi phạm "mọi quy tắc của luật pháp Quốc tếTổ chức Thương mại Thế giới (WTO)”.

Nga và Iran đã nhất trí tiếp tục thực hiện các dự án đầu tư chung lớn, chủ yếu trong lĩnh vực năng lượng, gồm năng lượng hạt nhân, giao thông và hợp tác công nghiệp. Hai nước cũng đang chuẩn bị tổ chức một cuộc họp của Ủy ban hợp tác kinh tế và thương mại Nga-Iran vào cuối năm nay, cuộc họp ban đầu được lên kế hoạch vào tháng 6 nhưng đã bị trì hoãn do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nga và Iran thống nhất tiếp tục các dự án đầu tư bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ - ảnh 1 Tướng Đài Loan hé lộ năng lực tình báo đáng gờm của PLA: Nhận ra giọng nói của tất cả phi công Đài Loan rồi chế nhạo

Theo ông Lavrov, việc Mỹ đe dọa áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung với các nước không ủng hộ đề xuất của Mỹ khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt Iran là hành động "gây hấn và không có hiệu lực pháp lý". Ngoại trường Nga bày tỏ hy vọng các nước khác đang hợp tác với Iran sẽ giữ vững lập trường và ưu tiên lợi ích quốc gia.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Nga được đưa ra trong bối cảnh lệnh cấm vận vũ khí thông thường của Liên hợp quốc (LHQ) áp đặt với Iran sẽ hết hiệu lực vào ngày 18/10 tới theo Nghị quyết 2231 của HĐBA ủng hộ thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký giữa Tehran và Nhóm P5+1 năm 2015.

Mỹ đã đưa ra dự thảo nghị quyết gia hạn lệnh cấm vận này nhưng HĐBA đã phủ quyết ngày 15/8 vừa qua. Sau đó, ngày 19/9, Mỹ đơn phương tuyên bố các biện pháp trừng phạt của LHQ áp dụng với Iran trước năm 2015 đã được khôi phục, với lý do Tehran không tuân thủ các nghĩa vụ trong thỏa thuận hạt nhân JCPOA. Theo đó, Washington cũng cho biết sẽ tìm mọi cách để ngăn chặn Iran mua các hệ thống phòng không từ Nga.

Trong ngày 24/9, Đại diện đặc biệt Mỹ về Iran và Venezuela Elliott Abrams cho biết Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các quan chức và thực thể Iran, trong đó có 2 thẩm phán. Theo đó, Mỹ sẽ đóng băng tất cả tài sản trên lãnh thổ Mỹ có liên quan 2 thẩm phán này cũng như 2 hệ thống nhà tù của Iran và mọi hoạt động giao dịch tài chính với hai thẩm phán này đều bị coi là phạm pháp tại Mỹ.

>> Xem thêm: 

Sinh ra với diện mạo kỳ lạ, bé trai mới 2 ngày tuổi đã bị bố mẹ bỏ rơi và cuộc sống ai cũng phải ngước nhìn 3 thập kỷ sau

Lùm xùm quanh chuyện làm ăn của gia đình Biden lan rộng

Đâu là những nước đầu tiên nhận được vaccine phòng COVID-19 của WHO?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều