Loading...

Nga tuyên bố không có đối thủ trong cuộc đua vũ khí hạt nhân

Hôm 13-8, Moscow tuyên bố đang giành chiến thắng trong cuộc đua chế tạo vũ khí hạt nhân thế hệ mới.

"Tổng thống của chúng tôi đã nhiều lần nói rằng trình độ của Nga trong lĩnh vực này vượt xa khả năng của tất cả các quốc gia ở thời điểm hiện tại và công nghệ của Nga khá độc đáo", phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố ngày 13-8, theo hãng tin Reuters .

Ông cũng khẳng định Mỹ không phải là đối thủ của Nga trong cuộc đua phát triển vũ khí hạt nhân mới.

Được biết, tổng thống putin trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang 2018 đã tiết lộ những vũ khí hạt nhân mới mà ông gọi là "bất khả chiến bại", bao gồm tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân, thiết bị không người lái chạy bằng Năng lượng hạt nhân dưới nước và vũ khí laser.

Động cơ hạt nhân tên lửa "không thể đánh bại" của Nga phát nổ gây hậu quả khủng khiếp? Tank Biathlon 2019: Đặc biệt lo lắng về các sự cố của xe tăng Việt Nam - T-72B3 chưa bao giờ lỗi nhiều như thế Cuộc "phiêu lưu quân sự" của Pháp tại Mali: Sa chân trong bùn lầy, sợ hãi và thù địch?

Trong số đó, tên lửa 9M730 Burevestnik được ông tuyên bố là vũ khí có thể chọc thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ nào hiện có trên thế giới. Khối NATO đã đặt tên mã cho loại tên lửa này là SSC-X-9 Skyfall.

Hôm 12-8, Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng ông đã "học hỏi được nhiều" từ vụ nổ xảy ra trong quá trình thử nghiệm tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân ngày 8-8.

Ông Trump cho biết Washington cũng có "công nghệ tương tự, và còn tiên tiến hơn". Ông Trump còn nói rằng người dân Nga đang lo lắng về chất lượng không khí xung quanh nơi xảy ra tai nạn. Cơ quan Dự báo Thời tiết Nga (Rosgidromet) cùng ngày cho hay nồng độ phóng xạ ở thành phố Severodvinsk gần đó tăng 4-16 lần sau vụ nổ.

Một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên tiết lộ Washington tin rằng vụ nổ có liên quan đến chương trình tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân Burevestnik mà ông Putin công bố năm ngoái.

Theo quan chức này, vụ nổ cho thấy chương trình tên lửa Nga đã có những bước thụt lùi nhất định trong những năm gần đây. Washington cũng chưa thể xác định liệu vụ nổ ngày 8-8 có phải là vụ nổ hạt nhân không, nhưng không loại trừ khả năng xuất hiện rò rỉ phóng xạ.

>> Xem thêm: 

10 lý do khiến F-35 vẫn là chiến đấu cơ tàng hình thống trị thế giới

Trung Quốc 'chơi khó' Mỹ, ra điều kiện đàm phán New START

Thống lĩnh bầu trời sẽ thắng ở cả Syria, Libya: Đã đến lúc Thổ Nhĩ Kỳ trình diễn rồng lửa S-400?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều