Loading...

Nga tuyên bố đứng đầu thế giới về vũ khí hạt nhân mới

Điện Kremlin hôm qua cho rằng Nga đã thắng Mỹ trong phát triển vũ khí hạt nhân tối tân, bất chấp vụ nổ động cơ tên lửa gần đây.

Nga tuyên bố đứng đầu thế giới về vũ khí hạt nhân mới - ảnh 1

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat trong đợt thử nghiệm năm 2017. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

"Mỹ không phải quốc gia đứng đầu trong phát triển vũ khí hạt nhân mới. Tổng thống của chúng tôi đã nhiều lần nói rằng trình độ của Nga trong lĩnh vực này vượt xa các quốc gia khác và là độc nhất vô nhị", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 13/8 tuyên bố.

Phát biểu được Peskov đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bình luận về vụ nổ động cơ tên lửa ở đông bắc nước Nga hồi giữa tuần trước. Trump cho rằng Mỹ sở hữu công nghệ tương tự nhưng tiên tiến hơn so với mẫu tên lửa hành trình trang bị động cơ hạt nhân mà Nga đang phát triển.

Giám đốc Tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga (Rosatom) Alexei Likhachev hôm 12/8 xác nhận động cơ tên lửa của nước này phát nổ khi thử nghiệm loại vũ khí mới ngoài khơi thành phố Arkhangelsk hôm 8/8, khiến 5 chuyên gia thiệt mạng. Cơ quan Dự báo Thời tiết Nga (Rosgidromet) sau đó cho hay nồng độ phóng xạ ở thành phố Severodvinsk gần đó tăng 4-16 lần sau vụ nổ.

Một quan chức cấp cao Mỹ khẳng định Washington tin rằng vụ nổ có liên quan đến chương trình tên lửa hành trình trang bị động cơ hạt nhân Burevestnik mà Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố năm ngoái. Theo quan chức này, vụ nổ có thể thể hiện sự thụt lùi đáng kể trong chương trình tên lửa Nga.

Burevestnik là một trong 6 siêu vũ khí được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố hồi tháng 3/2018. Về lý thuyết, việc trang bị động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân giúp "siêu tên lửa hành trình" này có tầm bắn không giới hạn và có thể bay theo những quỹ đạo khó lường nhất để xuyên thủng lá chắn tên lửa đối phương.

Nguyễn Hoàng (Theo Reuters )

>> Xem thêm: 

Ngoại tình không còn là tội hình sự tại Đài Loan

Covid-19 làm suy yếu quân đội Mỹ và Nhật Bản trước Trung Quốc?

Suốt 40 năm, một gia đình người Nga sống cô lập trong vùng núi hoang dã tận cùng của Trái đất và cắt đứt mọi liên hệ với nền văn minh nhân loại

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều