Theo kết quả thử nghiệm, hệ thống khinh khí cầu quân dụng này có thể hoạt động quanh năm trong mọi điều kiện thời tiết ở mọi địa điểm. Hệ thống này được sử dụng cho nhiệm vụ chỉ huy và truyền thông tin. Sau khi vượt qua các cuộc thử nghiệm cấp quốc gia, Bộ quốc phòng Nga đã quyết định sản xuất với số lượng lớn và trang bị cho các đơn vị.

Đây là một hệ thống khinh khí cầu tiên tiến với những thiết bị chưa từng có trên thế giới được phát triển bởi Vega, một công ty con của tập đoàn công nghệ vô tuyến điện Nga.

Từ năm 2016 Bộ quốc phòng Nga đã có kế hoạch sử dụng khinh khí cầu vào mục đích Quân sự và đã thông qua kế hoạch phát triển hệ thống khinh khí cầu trước năm 2025. Để thực hiện kế hoạch, Không quân Nga đã thành lập một cơ quan chuyên nghiên cứu phát triển khinh khí cầu quân dụng. Hiện tại, quân đội Nga đã đặt một đơn hàng 430 hệ thống khinh khí cầu với trị giá 475.000 rúp.

Theo Moscow Evening News ngày 12/6, hệ thống này có thể truyền tải thông tin ở độ cao hàng nghìn mét, các mệnh lệnh nhanh chóng được truyền tới các đơn vị. Việc triển khai chỉ mất vài phút, nó có thể gửi các trang thiết bị nặng 300kg lên độ cao 3500m và ở tại vị trí đó trong nửa tháng.

Một hệ thống khinh khí cầu này có thể thay thế hàng chục trạm phát đắt tiền trên mặt đất để định vị sóng dài và cực dài.

Ezeki Bijov, cựu phó tư lệnh không quân Nga nói: “Nga đã nghiên cứu phát triển lĩnh vực này từ rất lâu. Đó là một phương tiện thông tin hết sức hữu hiệu cho các đơn vị. Không chỉ truyền tín hiệu, nó còn có thể trinh sát trên không. Ngoài ra, có thể triển khai nhanh chóng ở bất kỳ khu vực nào vào bất kỳ thời điểm nào, rẻ hơn và nhanh hơn triển khai vệ tinh quân sự. Do đó, dự án này là một hướng phát triển rất có tương lai”.

Tuy nhiên, chuyên gia quân sự Nga Alexander Rilin cho rằng, hiện nay Nga đã triển khai các vệ tinh quân sự chuyên dụng trên vũ trụ. Truyền tin bằng khinh khí cầu quá lạc hậu, không phù hợp với chiến tranh tương lai.


Global Times