Loading...

Nga sẽ sơ tán vũ khí tối tân của Venezuela về nước trong tình huống khẩn cấp?

Nguy cơ chính quyền mới hình thành tại Venezuela sẽ chia sẻ các công nghệ quân sự tuyệt mật trên vũ khí tối tân của Nga cho Mỹ là điều mà Moskva cần phải tính...

Hiện nay tình hình căng thẳng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ Venezuela vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi liên tiếp nổ ra các cuộc biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Caracas và tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới thêm những cuộc đảo chính quân sự tiếp theo.

Số phận của chính quyền hợp hiến tại Venezuela do Tổng thống Nicolas Maduro lãnh đạo lúc này vẫn chưa có gì đảm bảo, khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tiếp tục tiến hành các bước đi đầy mạnh bạo dưới sự hỗ trợ to lớn từ Mỹ cùng nhiều đồng minh châu Mỹ Latinh khác.

Đối với Nga, họ đang phải nỗ lực cao nhất để có thể bảo vệ đồng minh của mình. Tuy nhiên là một con người khôn ngoan và luôn lường trước mọi tình huống có thể xảy ra, có lẽ vào lúc này ông Putin đã phải tính tới kịch bản xảy ra cuộc chuyển giao quyền lực không mong muốn tại Venezuela.

Nga sẽ sơ tán vũ khí tối tân của Venezuela về nước trong tình huống khẩn cấp? - ảnh 1

Quân đội Venezuela đang vận hành rất nhiều vũ khí tối tân do Nga cung cấp

Ngoài việc đảm bảo nguồn lợi của mình tại quốc gia Nam Mỹ và các khoản nợ từ chính quyền Tổng thống Maduro với Nga vẫn còn hiệu lực thì có lẽ mối quan tâm lớn khác của Moskva vào lúc này chính là những tổ hợp vũ khí tối tân mà họ đã bán cho Caracas.

Dưới thời kỳ cố Tổng thống Hugo Chavez, Venezuela đã mua từ Nga một khối lượng khổng lồ vũ khí tối tân, trong đó có cả những tinh hoa của nền công nghiệp quốc phòng Nga như tổ hợp tên lửa phòng không S-300VM Antey-2500, Buk-M2E; tiêm kích Su-30MK2, trực thăng tấn công Mi-35M, hay pháo tự hành 2S19 Msta-S...

Những vũ khí trên (nhất là các tổ hợp tên lửa phòng không S-300VM, Buk-M2E) nếu như theo một con đường nào đó đến được với Mỹ thì chắc chắn sẽ gây cho Nga thiệt hại cực kỳ nghiêm trọng vì đây đều là "bảo vật trấn quốc" của họ, chưa kể triển vọng xuất khẩu cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi để lọt bí mật vào tay đối thủ lớn nhất.

Nga sẽ sơ tán vũ khí tối tân của Venezuela về nước trong tình huống khẩn cấp? - ảnh 2

Nga liệu có tiến hành một chiến dịch "giải cứu" vũ khí từ Venezuela về nước?

"Đánh rắn chưa dập đầu": Những "cú đớp chết người" vào Khmeimim, Syria - PK Nga khổ! Mỹ báo động 2 loại siêu vũ khí Trung Quốc đang phát triển: Quá nhanh, quá nguy hiểm! Với quân bài răn đe này của Venezuela, Mỹ dù có thắng cũng chuốc lấy nhục nhã?

Để bảo vệ bí mật quốc phòng của mình chắc chắn người Nga không thể trông đợi vào việc gây áp lực lên chính quyền mới thành lập tại Venezuela (nếu xảy ra tình huống xấu nhất) mà họ cần phải mạnh bạo hơn trong hành động cụ thể.

Phương án được nhắc tới lúc này chính là những chuyến bay An-124-100 lại hạ cánh xuống sân bay Quốc tế Caracas để tiến hành "sơ tán" những vũ khí tối tân về Nga thông qua một điều khoản thỏa thuận nào đó với Tổng thống Maduro, giữa hai đồng minh cốt lõi với nhau thì có lẽ việc đàm phán sẽ diễn ra không quá phức tạp.

Trong quá khứ, trước khi nước Đức thống nhất cũng có thông tin cho biết nhiều thiết bị tối quan trọng trên những tổ hợp phòng không hay tiêm kích MiG-29 đã được tháo bỏ để đưa trở lại về Nga nhằm bảo vệ bí mật.

Do vậy không thể loại trừ khả năng một hoạt động tương tự sẽ được Moskva triển khai tại quốc gia Nam Mỹ trong thời gian sắp tới.

Trực thăng vũ trang Mi-35M2 Hind-F của Không quân Venezuela

>> Xem thêm: 

Liệu Israel có phát động một cuộc tấn công vào Iran?

Cộng đồng tình báo Mỹ với al-Qaeda từ năm 1988

Lý do khiến Nga đối diện với sự “cứng đầu” của Iran tại Syria

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều