Nga sẽ sản xuất hệ thống phòng không Pantsir-SM trong năm 2018

Theo tạp chí quốc phòng IHS Janes, Nga sẽ bắt đầu sản xuất phiên bản mới của hệ thống tên lửa pháo phòng không tự hành Pantsir-SM (NATO gọi là SA-22 Greyhound)...

Theo tạp chí quốc phòng IHS Jane's, Nga sẽ bắt đầu sản xuất phiên bản mới của hệ thống tên lửa - pháo phòng không tự hành Pantsir-SM (NATO gọi là SA-22 Greyhound) trong năm 2018.

Thông tin này đã được ông Vladimir Popov, Tổng giám đốc Công ty Val Shcheglvsky (một công ty con của Tập đoàn quốc phòng High-Precision Systems), xác nhận trước báo giới. Trả lời phỏng vấn, ông Popov nêu rõ: "Giai đoạn thiết kế đã kết thúc. Trong năm nay hoặc đầu năm tới, chúng tôi sẽ bắt đầu chế tạo phiên bản mẫu".

Hệ thống Pantsir-SM nhiều khả năng sẽ được cải thiện đáng kể khả năng phát hiện và tấn công tầm xa so với các hệ thống tiền nhiệm, nhờ một radar mảng pha mới có phạm vi hoạt động hiệu quả là 75km (radar cũ là 40km). Tương tự như Pantsir-S2, Pantsir-SM dự kiến sẽ được trang bị một radar mảng xoay 2 chiều.

Ngoài ra, Pantsir-SM có thể tiêu diệt mục tiêu trong phạm vi dự kiến là 40km, tăng gấp đôi so với phiên bản trước đó. Điều này cũng có nghĩa là hệ thống sẽ sử dụng loại tên lửa mới, lớn hơn trước. Các bộ phận cấu thành của hệ thống phòng không mới này vẫn đang được thử nghiệm.

Nga sẽ sản xuất hệ thống phòng không Pantsir-SM trong năm 2018 - ảnh 1
Radar mới trên hệ thống phòng không Pantsir-M

Theo ông Popov, Pantsir-SM có thể sẽ được đặt trên khung gầm của xe tải KAMAZ 8x8 mới, và một trong các phiên bản của nó sẽ được lắp đặt trên khung gầm xích.

Ông Dmitry Konoplyov, Giám đốc điều hành của Cục Thiết kế Khí giới (KBP - một công ty con của tập đoàn High-Precision Systems), thì cho biết: tàu tuần dương tên lửa hạt nhân Đô đốc Nakhimov sẽ là chiến hạm đầu tiên của Hải quân Nga được trang bị hệ thống phòng không Pantsir phiên bản dành cho hải quân, còn được gọi là Pantsir-M.

"Hệ thống (Pantsir-M) sẽ bắt đầu được lắp đặt vào năm tới. Đô đốc Nakhimov là tàu chiến đầu tiên sở hữu nó" - ông Konoplyov khẳng định, nói thêm rằng chiến hạm này sẽ được trang bị 6 hệ thống Pantsir-M.

Theo IHS Jane's, hệ thống Pantsir-M dự kiến sẽ sử dụng radar tĩnh 4 chiều, tên lửa đất đối không giống như Pantsir-S1/Pantsir-SM. Trong tương lai, Pantsir-M có thể sử dụng loại tên lửa Hermes-K để tấn công các mục tiêu nhỏ và máy bay tốc độ không cao như trực thăng.

Trọng Sâm http://www.janes.com/article/64663/russia-s-pantsyr-sm-air-defence-system-ready-in-two-years

>> Xem thêm: 

F-35C hóa giải đòn tấn công của Kinzhal

Tập kích hủy diệt trung tâm chỉ huy và kho vũ khí IS ở Deir Ezzor, Syria

Nga hoàn thiện lực lượng không quân nhờ kinh nghiệm tại Syria

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều