Loading...

Nga sẽ ngừng vay vốn bằng tiền USD để giảm lệ thuộc Mỹ

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov vừa tuyên bố nước này không có kế hoạch vay thêm vốn nước ngoài trong năm nay và đến năm 2020 sẽ vay...

“Chúng tôi sẽ vay bằng các đồng tiền khác chứ không phải đồng USD. Trong năm nay, chúng không có kế hoạch vay thêm trong Thị trường nước ngoài vì đã hoàn thành chương trình của mình. Trong năm tới, có lẽ sẽ chỉ vay bằng euro nhưng cũng có thể bằng nhân dân tệ”, ông Siluanov, theo hãng tin TASS.
Hồi tháng 3, Bộ Tài chính Nga đã huy động được 750 triệu euro từ việc phát hành trái phiếu Eurobond bằng đồng euro và 3 tỉ USD từ trái phiếu Eurobond bằng đồng USD, theo TASS. Khi đó, ông Andre Solovyev, người đứng đầu thị trường nợ và thị trường vốn toàn cầu của tổ chức tài chính toàn cầu VTB Capital cho hay các nhà đầu tư đến từ Nga, Anh và Mỹ là những người mua chính.
Theo Đài RT hôm 11.9, Nga có kế hoạch phát hành trái phiếu bằng nhân dân tệ lần đầu tiên vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới và động thái này có thể giúp Moscow cũng như Bắc Kinh giảm tác động từ các thuế suất và lệnh cấm vận của Mỹ.
Chiến lược gia đầu tư Anton Bakhtin thuộc công ty Premier BCS nhận định với RT rằng việc phát hành trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ là một “biện pháp tốt” để chống lại xu hướng độc tôn của đồng USD. “Đây là một bước đi hướng tới phi USD hóa”, ông Bakhtin nhận định và dự đoán điều này sẽ tạo nên “cầu nối giữa Nga và các nhà đầu tư Trung Quốc”.
Cũng theo ông Bakhtin, khi xung đột thương mại Mỹ-Trung leo thang, Washington có thể tận dụng sự phụ thuộc vào đồng USD của các nền kinh tế khác làm thứ vũ khí chiến lược và đó là lý do Bắc Kinh đang tìm kiếm thêm các công cụ tài chính để đối phó.

[VIDEO] Người Mỹ lo kinh tế suy thoái vì chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Tin liên quanÔng Trump không muốn thỏa thuận tạm thời với Trung Quốc, nhưng sẽ xem xétXung đột thương mại Mỹ-Trung sẽ kéo dài nhiều năm?Hàn Quốc sẽ giáng cấp đối tác thương mại của Nhật Bản

>> Xem thêm: 

Công viên Nhật Bản treo biển hạn chế người Việt

Nga muốn lắp đầu đạn siêu vượt âm cho tên lửa Sarmat

Mỹ sẽ tăng gần gấp đôi hàng xuất khẩu sang Trung Quốc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều