Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Nga sẽ không “nhắm mắt làm ngơ” trước các cuộc tấn công của Israel vào Syria

Nga cảnh báo với Israel rằng “những cuộc tấn công tùy tiện vào lãnh thổ Syria buộc phải ngừng”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin chia sẻ trong một bài...

Theo Jerusalem Post, Thứ trưởng Vershinin, người đã cùng đại sứ đặc nhiệm về Syria của Nga thăm Jerusalem hồi tháng trước và đã gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu, tuyên bố "hoàn toàn không" khi được hỏi liệu Moscow có sẵn sàng làm ngơ trước các cuộc tấn công của Israel ở Syria và liệu Nga có bỏ qua việc máy bay do thám của nước này bị bắn nhầm trong cuộc không kích của Israel ở quốc gia Trung Đông.

Ngay trước cuộc họp ở Jerusalem, Moscow đã chỉ trích Israel về việc đã triển khai các cuộc tấn công vào mục tiêu Iran mà theo tổ chức giám sát nhân quyền Syria là đã gây thiệt mạng 21 người.

Các cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria đã "gây bất ổn lớn", ông Vershinin cho biết đồng thời cho biết thêm không ai nên gây ra bất cứ điều gì ở Syria ngoài mục tiêu "chống khủng bố".

Bàn luận về việc Israel xem Hezbollah là một mục tiêu khủng bố, ông Vershinin khẳng định Moscow không đồng tình và không xem nhóm Shia của Leban là một tổ chức khủng bố.

Thủ tướng Netanyahu dự định tới Nga vào tuần tới để họp cùng Tổng thống Nga Putin và khi thông báo về chuyến thăm này hồi tuần trước, ông khẳng định một trong những vấn đề được thảo luận là tăng cường cơ chế giảm xung đột giữa hai nước nhằm hạn chế những tai nạn không đáng có giữa hai quân đội.

Ông Vershinin từ chối công bố chi tiết về việc cơ chế giảm xung đột được xây dựng từ năm 2015 có thay đổi sau khi máy bay IL-20 của Nga bị phòng không Syria bắn nhầm hồi tháng 9/2018 hay không và liệu Israel có đồng ý đưa ra cảnh báo sớm với Nga trước các cuộc tấn công vào Syria hay không.

"Chúng tôi muốn cơ chế giảm xung đột trở nên hiệu quả hơn", đó là tất cả những gì nhà ngoại giao bàn luận về vấn đề này.

Khi được hỏi liệu Nga sẽ vẫn triển khai đàm phán với Iran để nước này rút lực lượng khỏi quốc gia Trung Đông, ông Vershinin khẳng định "các đối tác người Iran hiểu rõ về nguyên tắc của chúng tôi".

Hồi tháng 1, Thứ trưởng các vấn đề nước ngoài của Liên bang Nga Sergey Ryabkov từng chia sẻ trong một bài phỏng vấn với CNN rằng vấn đề an ninh của Israel là một trong những ưu tiên hàng đầu của Nga.

Tháng trước, trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã nhấn mạnh với các phóng viên rằng "hành động tấn công có chủ đích vào lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền - ở đây là Syria - cần phải chấm dứt".

"Theo quan điểm của chúng tôi, việc làm gia tăng không khí thù địch trong khu vực không phải là lợi ích quốc gia lâu dài của bất kỳ đất nước Trung Đông nào, dĩ nhiên là bao gồm cả Israel.

Tại sao phương Tây lo ngại trước tên lửa Burevestnik và tàu ngầm Poseidon của Nga? Vụ máy bay Tu-22M3 Nga gãy đôi, bốc cháy ngùn ngụt: Lộ bí mật cực kỳ nguy hiểm Cú đánh của "Sarmat": Tất cả không chết, nhưng Mỹ chắc chắn sẽ bị xóa sổ!

Chúng tôi không ủng hộ Syria để đất nước này biến thành một đấu trường chính trị, nơi các bên thực hiện những toan tính địa chính trị của mình. Chúng tôi yêu cầu các bên cần phải suy nghĩ về hậu quả có thể xảy ra đối với việc gây ra một vòng xoáy hỗn loạn mới ở Trung Đông", phát ngôn viên Zakharova nhận định.

Israel từng duy trì mức độ tham gia vừa phải trong các chiến dịch ở Syria nhưng gần đây quốc gia này đang ngày càng công khai về các cuộc tấn công của mình.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từng xác nhận Israel đã tiến hành "hàng trăm" cuộc tấn công ở Syria với các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu được cho là các kho vũ khí của Iran gần sân bay Quốc tế Damascus.

>> Xem thêm: 

Bị bắt quả tang rút lõi hệ thống phòng không S-300, người đàn ông Ba Lan nhận cái kết đắng'

Vén màn sức mạnh thực sự của trừng phạt mới Mỹ dành cho Iran

Căng thẳng tột đỉnh Mỹ-Iran: Israel sẽ tung chiêu hủy diệt Tehran - Hơn cả bất ngờ?

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều