Nga sắp chính thức thuê cảng Tartus của Syria trong 49 năm

Hãng tin TASS của Nga dẫn lời ông Borisov cho biết Moscow hy vọng sẽ ký thỏa thuận thuê cảng Tartus của Syria trong vòng một tuần tới.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tiếp các quan chức cấp cao của Nga tại thủ đô Damascus vào ngày 20-4, và truyền thông hai nước nói rằng một thỏa thuận sắp đạt được về việc Syria cho Nga thuê cảng chiến lược Tartus.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết ông al-Assad đã gặp gỡ trong hai ngày với Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov, Đặc phái viên của Moscow tại Syria Aleksandr Lavrentiev, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Vershinin và một số quan chức của Bộ Quốc phòng.

Các quan chức cho biết các cuộc gặp cũng bao gồm những cuộc thảo luận về một vòng đàm phán hòa bình sắp tới và các vấn đề thương mại song phương, khi Moscow tiếp tục nỗ lực tăng cường ảnh hưởng ở Trung Đông.

Vào tháng 12-2017, Hội đồng Liên bang Nga đã phê chuẩn một thỏa thuận giữa Moscow và chính quyền al-Assad về việc các lực lượng Nga tiếp cận căn cứ hải quân ở Tartus.

Thỏa thuận cho phép Hải quân Nga mở rộng hỗ trợ kỹ thuật và căn cứ hậu cần, đồng thời cho phép các chuyến thăm của tàu Nga trong lãnh hải Syria, vùng biển nội địa và cảng.

Thỏa thuận đã có hiệu lực tạm thời kể từ khi được ký kết. Nó sẽ có hiệu lực trong 49 năm khi hợp đồng thuê được ký chính thức và có thể được gia hạn trong từng 25 năm một.

Hãng tin TASS của Nga dẫn lời ông Borisov cho biết Moscow hy vọng sẽ ký thỏa thuận thuê cảng Tartus của Syria trong vòng một tuần.

"Chúng tôi đã đạt được tiến bộ đáng kể về vấn đề này và hy vọng rằng hợp đồng sẽ được ký trong vòng một tuần và cảng Tartus sẽ được chuyển cho các doanh nghiệp Nga sử dụng", ông nói.

Nga sắp chính thức thuê cảng Tartus của Syria trong 49 năm - ảnh 1

Tàu sân bay Kuznetsov của Nga trong một chuyến thăm cảng Tartus. Ảnh: EPA

Một khách hàng ĐNÁ sẵn sàng đổi lấy Su-35 và Su-57: Nga "gật" hợp đồng vô tiền khoáng hậu?

Nga, cùng với Iran, đã tích cực hỗ trợ ông al-Assad trong cuộc xung đột kéo dài năm ở Syria. Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã ủng hộ các nhóm tay súng chống chính phủ khác nhau.

Nga đã giúp xoay chuyển cuộc xung đột có lợi cho Tổng thống al-Assad khi họ tiến hành chiến dịch không kích vào các đối thủ của nhà lãnh đạo này và đẩy mạnh sự hiện diện Quân sự trên bộ ở Syria vào năm 2015.

Hãng thông tấn SANA của Syria cho biết các cuộc họp giữa các quan chức Syria và Nga cũng tập trung vào vòng đàm phán hòa bình sắp tới ở Kazakhstan liên quan đến Syria, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến diễn ra vào ngày 25 và 26-4.

>> Xem thêm: 

Nhật sẽ bỏ tiền mua 42 máy bay chiến đấu F-35B của Mỹ

Vụ bắt tàu chở dầu Grace 1: Khoét sâu rạn nứt giữa Mỹ và đồng minh

Đảo ngược dự định ban đầu, Anh quyết cùng Mỹ chơi lớn tại Vùng Vịnh

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều