Loading...

Nga sản xuất rồng lửa S-400 cho Ấn Độ

Nga đang chế tạo 5 tổ hợp phòng không S-400 cho Ấn Độ, dự kiến bàn giao cho New Delhi trước cuối năm 2025.

"Chúng tôi sẽ bàn giao 5 hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Ấn Độ trước cuối năm 2025. Nga có một trong những lá chắn phòng không tốt nhất thế giới, chúng sẽ bảo đảm an ninh cho Ấn Độ", Phó đại sứ Nga tại Ấn Độ Roman Babushkin hôm qua nói trong một cuộc họp báo tại thủ đô New Delhi, cho biết những thành phần đầu tiên của các hệ thống này đang được sản xuất.

Nga sản xuất rồng lửa S-400 cho Ấn Độ - ảnh 1

Xe phóng đạn tổ hợp S-400 tại nhà máy sản xuất của Nga năm 2018. Ảnh: Sputnik .

Ấn Độ ký hợp đồng mua tên lửa phòng không tầm xa S-400 trị giá 5,4 tỷ USD của Nga hồi năm 2018. Mỹ nhiều lần khẳng định điều này có thể làm ảnh hưởng tới kế hoạch chuyển giao công nghệ quốc phòng của Washington cho New Delhi trong tương lai, đồng thời đe dọa sẽ trừng phạt nước này theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA) nếu hợp đồng được thực hiện.

Giới chức Ấn Độ khẳng định hợp đồng mua S-400 đáp ứng đòi hỏi cấp bách về an ninh quốc gia, đảm bảo các hệ thống này sẽ không gây nguy hiểm cho những vũ khí mà New Delhi đã hoặc sẽ mua của Washington.

Ấn Độ hồi giữa năm ngoái đã chuyển khoản tiền đặt cọc đầu tiên cho Nga. Truyền thông Nga hồi tháng 7/2019 cho biết Ấn Độ có thể thanh toán hợp đồng bằng euro qua một ngân hàng do Nga chỉ định để tránh lệnh trừng phạt của Mỹ.

Mỹ từng đề xuất bán hệ thống phòng không tầm trung NASAMS II để bảo vệ thủ đô New Delhi khỏi tên lửa đạn đạo, cũng như chào bán Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và tên lửa Patriot PAC-3 cho Ấn Độ, dù các vũ khí này có giá cao hơn nhiều so với S-400.

Giới phân tích cho rằng S-400 có sức hấp dẫn với nhiều quốc gia, kể cả những đồng minh chủ chốt của Mỹ, bởi nó được đánh giá là một trong những vũ khí hiện đại nhất mà Nga đang sở hữu, có nhiều ưu điểm không xuất hiện trên các khí tài tương tự của phương Tây.

Vũ Anh (Theo Sputnik )

>> Xem thêm: 

Cậu bé thoát chết trong gang tấc khi vượt đầu tàu hỏa

Tổng thống Al-Assad: Chiến thắng ở Aleppo không có nghĩa là chiến tranh Syria kết thúc

Chính xác thì virus corona Covid-19 tồn tại được bao lâu trên các bề mặt vật thể? Đây là câu trả lời từ khoa học

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều