Loading...

Nga ồ ạt tấn công nhưng vẫn bất lực trước sự lộng hành của IS

Nga liên tục không kích, hỗ trợ quân chính phủ Syria không mệt mỏi nhưng IS vẫn lộng hành. Phải chăng Nga đang bất lực trong việc kiểm soát những kẻ khủng bố?

Ngày 7/4, RusVesna.SU tiết lộ, thời gian gần đây, các cuộc không kích của Nga nhằm vào khu vực Greater Idlib, phía tây bắc Syria. Mục tiêu chính là trại huấn luyện của Hay’at Tahrir al-Sham (HTS), một tổ chức thuộc mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Máy bay ném bom chiến đấu Su-24 của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã nhắm mục tiêu vào khu trại gần thị trấn Bsanqul ở phía tây Idlib vào sáng ngày 7/4.

Theo RusVesna, các cuộc không kích đã quét sạch trại và phá huỷ một số xe bọc thép. RusVesna khong tiết lộ thiệt hại về người.

Ngày 6/4, một đợt không kích tương tự cũng nhằm vào ngoại ô Bsanqul. Một đơn vị của HTS đang hộ tống một đoàn xe Quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ thì bị tấn công. Theo báo cáo, một chiếc xe bán tải đã bị phá huỷ, một số phiến quân đã thiệt mạng và một số khác bị thương.

Nga ồ ạt tấn công nhưng vẫn bất lực trước sự lộng hành của IS - ảnh 1 Không cần tàu to, pháo lớn, Nga vẫn có cách khiến Mỹ hết đường vào Bắc Cực: Bal tham chiến

Các cuộc không kích gần đây của Nga ở Greater Idlib liên tục được triển khai. Đây được coi là hành động đáp trả của Nga khi lệnh ngừng bắn trong khu vực liên tục bị coi thường. Tình hình ở Greater Idlib trở nên bất ổn vì những cuộc giao tranh.

Theo Trung tâm Hoà giải Nga, phiến quân ở Greater Idlib đã nã pháo vào các khu vực xung quanh 32 lần vào ngày 6/4.

Một nhóm phiến quân cũng có liên hệ với al-Qaeda ở Greater Idlib, Ansar al-Islam đã chia sẻ những hình ảnh về các hoạt động của nhóm ở khu vực này. Hình ảnh công bố cho thấy, các tay súng bắn tỉa nhằm vào Quân đội Ả Rập Syria.

Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga liên tục đáp trả bằng cách tấn công vào các nơi trú ẩn của chúng.

Bất chấp những nỗ lực ngăn chặn phiến quân của quân chính phủ và Nga, Liên Hiệp Quốc đã gửi 88 xe tải viện trợ nhân đạo tới Idlib. Hàng viện trợ này được cho sẽ phân phối cho dân nghèo ở Idlib và các khu vực lân cận. Nhưng nhiều khả năng, nó đã được Hay’at Tahrir al-Sham và các nhóm phiến quân khác sử dụng để củng cố lực lượng.

Ngoài việc chống lại các hoạt động tấn công của các phe phái ở Greater Idlib, Quân đội Ả Rập Syria với sự hỗ trợ của Nga cũng đang đẩy mạnh các hoạt động tấn công khủng bố IS ở khu vực trung tâm.

Trong 72 giờ trước ngày 6/4, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã tiêu diệt ít nhất 29 phần tử khủng bố IS trong các cuộc không kích của chúng. Rất nhiều tên khủng bố đã bị thương nặng. Các cuộc tấn công này tập trung vào tỉnh Hama và kéo dài đến ranh giới tỉnh Deir Ezzor.

Nga ồ ạt tấn công nhưng vẫn bất lực trước sự lộng hành của IS - ảnh 2

Nga liên tiếp thực hiện các cuộc tấn công.

Thế nhưng, quân khủng bố vẫn lộng hành. Ngày 6/4, 4 thường dân bị thiệt mạng, một số người khác bị thương và một số lượng lớn công dân bị bắt cóc ở thị trấn al-Sa’an thuộc vùng nông thôn phía đông Al-Salamiya ở Hama.

Quan chức cấp cao Nga: Chiến tranh ở Donbass bùng nổ sẽ là “ngày tàn” của Ukraine! Tàu pháo Nga ùn ùn đổ về Biển Đen, tín hiệu GPS bị gây nhiễu bất thường: Sắp có biến lớn?

Những kẻ khủng bố đã phục kích lực lượng chính phủ đang bảo vệ dân thường. Tổng cộng có 19 người bị bắt cóc, trong đó 11 người là dân thường.

Các bãi mìn của IS cũng vẫn còn và cần phải được sớm dọn sạch. Ngày 5/4, một dân thường thiệt mạng cá một người khác bị thương trong mộ vụ nổ ở Bowera, trên đường Jabal Abu Rajmein thuộc phía bắc Palmyra.

Trong khi đó, Hoa Kỳ được hưởng lợi nhiều hơn từ sự hỗn loạn, không lãng phí thời gian vào việc buôn lậu tài nguyên. Ngày 5/4, các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đã đánh cắp một đoàn xe tải chở đầy lứa mì từ các hầm chứa của Tal Alou ở Yarubiyah vùng nông thôn phía đông bắc Hasaka.

Mấy ngày trở lại đây, quân đội Washington đã đưa một đoàn xe gôm 34 xe tăng và xe tải để chở dầu cũng như lúa mì bị đánh cắp cũng từ khu vực al-Jazeera của Syria đến phía bắc Iraq.

Các bên liên quan ở Syria đang chiến đấu tận tuỵ vì lợi ích của chính họ và bất kỳ cơ hội nhỏ nào cũng được tận dụng để mang lại giá trị về lợi ích.

>> Xem thêm: 

“Thùng xăng bay” KC-46 của Không quân Mỹ tiếp nhiên liệu trên không cho F-16

Mỹ gửi thông điệp gì qua bức ảnh tàu khu trục Mustin theo dõi tàu Liêu Ninh?

Chiêu trò hiểm độc của IS khiến Nga đứng ngồi không yên ở Syria

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều