Loading...

Nga nói Mỹ phản bội người Kurd ở Syria

Điện Kremlin khuyên dân quân người Kurd nên rút khỏi khu vực biên giới ở đông bắc Syria sau khi bị Mỹ "phản bội và bỏ rơi".

"Mỹ là đồng minh thân cận nhất của người Kurd trong những năm gần đây. Tuy nhiên, Mỹ rốt cuộc đã bỏ rơi người Kurd. Về bản chất, Mỹ đã phản bội họ", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trả lời phỏng vấn các hãng thông tấn Nga hôm nay.

Tuyên bố được Peskov đưa ra sau khi Nga đạt thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ, cho phép quân đội Syria và Nga thay thế lực lượng dân quân người Kurd ở khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga nói Mỹ phản bội người Kurd ở Syria - ảnh 1

Đoàn xe Quân sự Mỹ chở binh sĩ rút khỏi thị trấn Tal Tamr, Syria ngày 20/10. Ảnh: AFP .

"Giờ đây người Mỹ muốn bỏ rơi người Kurd ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và gần như buộc họ phải chiến đấu với người Thổ Nhĩ Kỳ", Peskov nói thêm. Ông cũng đưa ra lời khuyên với người Kurd rằng họ nên rút khỏi biên giới Syria theo thỏa thuận đạt được giữa Moskva và Ankara hôm 22/10.

"Nếu người Kurd không rút khỏi biên giới theo thỏa thuận, biên phòng Syria và quân cảnh Nga sẽ phải rút đi, khiến người Kurd phải đương đầu với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ", ông cảnh báo.

Thỏa thuận này sẽ buộc dân quân người Kurd phải lùi khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 30 km bắt đầu từ hôm nay. Sau 6 ngày, các lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tuần tra chung tại khu vực rộng 10 km nằm trong vùng đệm an toàn mà Ankara lâu nay muốn thiết lập tại đông bắc Syria.

Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt là dân quân người Kurd, được coi là đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở đông bắc và đông Syria. Người Kurd từng hy vọng sự hiện diện của lực lượng Mỹ ở biên giới sẽ ngăn Thổ Nhĩ Kỳ có hành động quân sự nhắm vào họ.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng 10 ra lệnh rút quân Mỹ khỏi Syria, trước khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch Mùa xuân Hòa bình hôm 9/10. SDF đã hứng chịu nhiều thiệt hại trong các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ và đã đồng ý để quân đội Syria kiểm soát một số địa điểm then chốt dọc biên giới.

Huyền Lê (Theo Reuters )

>> Xem thêm: 

Tắt micro trong tranh luận ứng cử viên Tổng thống Mỹ

Hết dịch bệnh lại đến biểu tình, kinh tế Thái Lan tệ hơn cả khủng hoảng 1998

Đài Loan tuyên bố sẽ không để quan chức Trung Quốc côn đồ’ dọa nạt

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều