Loading...

Ngã ngửa với hóa đơn điện gần 400 triệu đồng

Thời tiết giá lạnh chưa từng có trong lịch sử đã đánh sập hệ thống điện của bang Texas (Mỹ), đồng thời đẩy giá điện tăng vọt hơn 10.000% khi trận...

Cứ ngỡ nguồn điện được tái khởi động tại Texas sẽ khiến cho người dân thở phào nhẹ nhõm, nào ngờ nhiều người như anh William đã phải ngã ngửa khi nhìn hóa đơn điện.

"Chúng tôi hoàn toàn chịu sự chi phối của họ. Họ nói giá nào chúng tôi phải chịu giá đó", người dân bang Texas cho hay.

Chỉ trong vài ngày, hóa đơn tiền điện của nhà anh William đã lên tới 17.000 USD, gần 400 triệu đồng. Trong khi mỗi tháng, trung bình nhà anh chỉ mất có 600 USD.

Anh William chỉ là một trong số nhiều người dân Texas gửi đơn kêu cứu tới cơ quan chính phủ về hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt chỉ trong mấy ngày, giữa thời điểm Texas chìm trong thời tiết băng giá.

Ngã ngửa với hóa đơn điện gần 400 triệu đồng - ảnh 1

Biển cảnh báo những con đường băng tuyến nguy hiểm ở Texas hôm 15/2 (Ảnh: AP)

Các chuyên gia cho rằng một trong những nguyên nhân khiến một trung tâm sản xuất điện hùng mạnh như Texas lại bị rơi vào cuộc khủng hoảng về điện là vì mùa đông ở Texas thường không lạnh như hiện tại. Cơ sở hạ tầng của bang chỉ đơn giản là không chuẩn bị cho tình trạng đóng băng sâu.

Trước đó, Texas còn đưa ra quyết định có tính toán để cô lập lưới điện của mình khỏi phần còn lại của Mỹ. Điều đó có nghĩa là khi dưới tác động của thời tiết, có tới 46% máy phát điện thuộc sở hữu tư nhân gặp sự cố ngoại tuyến nhưng bang này cũng không thể nhập khẩu điện.

Ngã ngửa với hóa đơn điện gần 400 triệu đồng - ảnh 2

Bão tuyết kỷ lục đẩy giá điện ở Texas (Mỹ) tăng cao. (Ảnh: AP).

Giới chức bang Texas hiện đang cố gắng nhanh chóng hành động để ngăn chặn sự bất công này.

Ông Greg Abbott - Thống đốc bang Texas cho hay: "Ưu tiên hàng đầu của cơ quan lập pháp Texas hiện giờ là xử lý vấn đề về hóa đơn điện nước tăng cao. Chính quyền sẽ tạm thời cấm các công ty điện lực gửi hóa đơn cho khách hàng hoặc cắt điện vì không đóng tiền".

Texas là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, gần như rơi vào tình trạng tê liệt khi các trận bão tuyết mùa đông càn quét phần lớn nước Mỹ vừa qua. Theo thống đốc bang Texas, hiện vẫn còn khoảng 30.000 người dân Texas không dược sử dụng điện.

Ngã ngửa với hóa đơn điện gần 400 triệu đồng - ảnh 3 Các doanh nghiệp “đóng băng” trong bão tuyết kỷ lục tại Mỹ

VTV.vn - Một cơn bão tuyết kỷ lục đang càn quét hàng loạt bang tại Mỹ đã khiến nhiều người từ kinh ngạc đến khiếp sợ bởi mức độ thiệt hại chưa từng có trong lịch sử.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Giá cao làm khó hạt gạo Việt?

Triển vọng cho việc mở rộng hoạt động sản xuất chip nội địa tại Mỹ

Cục Hàng hải Việt Nam lập tổ kiểm tra cước, phụ thu vận chuyển container

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều