Loading...

Nga nêu điều kiện trao trả đảo cho Nhật Bản

Nhật Bản sẽ nhận được 2/4 hòn đảo thuộc quần đảo Kuril sau khi ký kết hiệp ước hòa bình với Nga.

Tại diễn đàn thường niên "Lãnh thổ ý nghĩa" ở Moscow - Nga ngày 15-8, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh rằng việc chuyển nhượng các đảo sẽ diễn ra ngay sau khi ký kết hiệp ước hòa bình. Bản ghi âm bài phát biểu của ông đã được công bố trên kênh YouTube.

Năm 1956, Liên Xô và Nhật Bản đã ký một tuyên bố đề cập việc chuyển giao các đảo Shikotan và Habomai. Năm 2018, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin quay lại thảo luận vấn đề trên cơ sở này.

Nga nêu điều kiện trao trả đảo cho Nhật Bản - ảnh 1 Nga triệu Đại sứ Nhật Bản liên quan vấn đề tranh chấp lãnh thổ

Trong bài phát biểu của mình tại diễn đàn, ông Lavrov nói rằng Nga sẽ công nhận tuyên bố năm 1956, nhưng bản thân ông không coi tình hình đã đi vào ngõ cụt.

"Tất cả mọi thứ đều do các đồng nghiệp của chúng tôi không sẵn lòng công nhận kết cục của thế chiến thứ hai" - Bộ trưởng Lavrov nói.

Theo ông, nếu Tokyo làm điều đó, một hiệp ước hòa bình có thể được ký kết, và 2 đảo Habomai và Shikotan có thể được chuyển cho Nhật Bản.

"Đó là quan điểm chính thức của chúng tôi" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố.

Trong khi đó, trong một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Công luận Toàn Nga vào mùa đông năm 2018, 96% cư dân của Quần đảo Nam Kuril đã lên tiếng chống lại việc chuyển giao đảo cho Nhật Bản.

>> Xem thêm: 

Chân dung gia tộc giàu nhất nước Mỹ: Khởi đầu từ 150 USD thành đế chế có tài sản tăng thêm 72 triệu USD mỗi ngày bất chấp dịch Covid-19

Đế chế ma túy phục vụ cỗ máy chiến tranh của Đế quốc Nhật

Hiệp ước Munich và sự ra đời của 'đồ tể Prague'

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều