Loading...

Nga, Mỹ gầm ghè, chiến trường Syria nguy cấp?

- Nga vừa phát đi thông điệp răn đe với Mỹ bằng một cuộc tập trận Quân sự lớn chưa từng có ở khu vực Địa Trung Hải thì Mỹ ngay lập tức có câu trả lời. Diễn biến này đẩy cuộc đối đầu giữa hai cường quốc quân sự thế giới ở chiến trường Syria vào tình trạng thêm căng thẳng và chứa đựng nhiều nguy cơ bùng phát xung đột vũ trang hơn nữa.

Nga, Mỹ gầm ghè, chiến trường Syria nguy cấp? - ảnh 2Mỹ vừa tập trận cảnh báo Nga ở chiến trường Syria

Hơn 100 lính thủy đánh bộ Mỹ đã bay tới khu vực phía đông nam Syria để tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật chớp nhoáng nhằm phát đi “một thông điệp mạnh mẽ” đối với Nga. Theo các quan chức Lầu Năm Góc, thông điệp mà Mỹ muốn nhắn nhủ là Nga không được phát động các chiến dịch quân sự ở gần căn cứ của Mỹ trên chiến trường Syria.

Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đã được triển khai đến căn cứ quân sự Al-Tanf ở tỉnh Homs của Syria bằng những chiếc trực thăng tấn công. Tỉnh Homs nằm giáp biên giới với Iraq. Cuộc tập trận của Mỹ bao gồm những bài tập không kích dưới sự hỗ trợ hỏa lực từ dàn pháo dưới mặt đất.

“Các lực lượng của chúng tôi sẽ cho thấy năng lực của mình trong việc triển khai những cuộc tấn công chớp nhoáng vào một mục tiêu với sự phối hợp của các lực lượng trên không và dưới mặt đất”, phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Trung ương của Mỹ – ông William Urban cho biết.

Ông Urban nhấn mạnh, Mỹ “không tìm cách chiến đấu với người Nga, chính phủ Syria hay bất kỳ nhóm nào cung cấp sự trợ giúp cho Syria”.

Cuộc tập trận mới nhất của Mỹ diễn ra sau khi quân đội Mỹ cho biết Moscow đã tung ra hai lời cảnh báo về việc nước này có ý định tiến hành các chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng chiến binh trong khu vực đang có căn cứ của Mỹ. Cụm từ “các cuộc tấn công chính xác” được Nga dùng trong một lời cảnh báo đã “gây quan ngại cho giới tướng lĩnh Mỹ”, CNN hồi cuối tuần vừa rồi dẫn các nguồn tin trong Lầu Năm Góc của Mỹ cho biết.

Nga liên tục nhấn mạnh nước này xem các căn cứ, cơ sở quân sự của Mỹ ở Syria là bất hợp pháp bởi Washington không nhận được sự cho phép từ chính phủ Syria. Moscow cho rằng, Mỹ đang sử dụng căn cứ Al-Tanf để thiết lập chỗ đứng trên chiến trường Syria. “Kể từ khi có sự tồn tại của căn cứ, chúng tôi không hề biết đến bất kỳ một chiến dịch nào của Mỹ nhằm chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở trong khu vực”, Trung tâm Hòa giải Syria của Nga hồi tuần trước đã nói như vậy.

Cuộc tập trận của Mỹ cũng diễn ra ngay sau khi Nga vừa thực hiện một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ở Địa Trung Hải để răn đe, cảnh báo Washington. Nga đã khai hỏa một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ở Biển Địa Trung Hải sát gần với Syria với sự tham gia của cả Hải quân và Không quân. Cuộc tập trận rầm rộ và gây chú ý của Nga được xem như lời cảnh báo đanh thép gửi đến Mỹ trong bối cảnh Moscow muốn bảo vệ đồng minh Damascus.

Trong cuộc tập trận, lực lượng thủy quân lục chiến Nga đã sử dụng trực thăng, tàu tấn công nhanh và cả các phương tiện bọc thép khi đổ bộ xuống bờ biển của Syria từ những chiến hạm tấn công đổ bộ lớn được bảo vệ dày đặc bởi hàng chục chiến đấu cơ trên trời. Ngoài bài tập đổ bộ, hơn hai chục chiếc tàu chiến, trong đó có tàu tuần dương Marshal Ustinov và ba trong số những chiếc tàu khu trục mới nhất của Nga đã phóng hàng loạt tên lửa chống hạm cũng như khai hỏa các hệ thống pháo và súng hạng nặng cỡ nòng lớn được trang bị trên tàu. Cuộc tập trận của Nga còn chứng kiến những chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack và máy bay săn ngầm tầm xa Tu-142 Bear thực hiện các bài tập mô phỏng phóng tên lửa.

Cuộc tập trận của Nga diễn ra sau khi Moscow cáo buộc Mỹ triển khai thêm nhiều vũ khí quân sự về phía Syria để sẵn sàng cho một chiến dịch tấn công mới nhằm vào quân của Tổng thống Bashar al-Assad. Vì thế, người ta tin rằng, Moscow muốn dùng cuộc tập trận vừa rồi để cảnh báo Mỹ không được động đến đồng minh Syria của họ.

Kiệt Linh (tổng hợp)

>> Xem thêm: 

Rơi ví ở Nhật cũng chẳng lo mất, nhưng có một vật dụng sẽ bị hack bất kỳ lúc nào và lý do đằng sau sự thật vô lý này lại cực kỳ thuyết phục

Tàu chiến Mỹ tuần tra gần Trường Sa

Hươu cao cổ bất ngờ mất tăm tích trên đường đến vườn thú Thái Lan

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều