Loading...

Nga mắc sai lầm chết người khi đáp trả Mỹ bằng tên lửa Kalibr phiên bản mặt đất?

Tổng thống Nga Putin đã tuyên bố nước này sẽ sớm đưa ra những đòn đáp trả mạnh mẽ nhất với Mỹ sau khi Washington chính thức đình chỉ Hiệp ước các lực...

Trong tuần qua, sự kiện Quốc tế nóng nhất chính là việc Hoa Kỳ chính thức tuyên bố rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (Hiệp ước INF) với lý do Nga đã vi phạm khi âm thầm phát triển tên lửa hành trình 9M729 có tầm bắn vượt quá phạm vi cho phép.

Về phần mình, Moskva cáo buộc ngược trở lại rằng Washington mới là bên vi phạm trước, đồng thời cũng cho biết sẽ ngay lập tức đình chỉ Hiệp ước INF và sớm đưa ra biện pháp đáp trả tương xứng nhằm giành được ưu thế trước đối thủ.

Hành động cụ thể mà Nga triển khai trong tương lai theo lời Tổng thống Vladimir Pu tin chính là phát triển một phiên bản tên lửa hành trình đối đất siêu thanh dựa trên Kalibr có tầm bắn vượt xa hiện tại, đây có thể chính là biến thể Kalibr-M tầm xa 4.500 km từng được truyền thông nước này nhắc tới.

Nga mắc sai lầm chết người khi đáp trả Mỹ bằng tên lửa Kalibr phiên bản mặt đất? - ảnh 1

Gia đình tên lửa hành trình Kalibr sẽ sớm có phiên bản đối đất siêu thanh

Sau khi thông tin trên xuất hiện thì đã có nhiều ý kiến trầm trồ về vũ khí ưu việt của Nga, với tầm bắn lớn và vận tốc khá nhanh (dự kiến Mach 2,9) nó sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đến các căn cứ Quân sự của Mỹ đặt trên đất châu Âu.

Nhưng gần như tức thì, các nhược điểm của thứ vũ khí tương lai này cũng được xác định, thậm chí còn có thể đi tới nhận định rằng Nga đã bị "lệch trọng tâm" khi tập trung phát triển một thứ vũ khí như vậy.

Sở dĩ có ý kiến trên bởi ưu điểm lớn nhất của tên lửa hành trình đối đất nằm ở khả năng bay rất thấp, có thể luồn lách lợi dụng địa hình địa vật nhằm tránh sự phát hiện của radar để tiếp cận mục tiêu.

Để thực hiện đường bay phức tạp như trên, đạn tấn công sẽ phải có vận tốc dưới âm thì mới đảm bảo độ linh hoạt và thời gian hiệu chỉnh cần thiết khi bay "xuyên giữa khe núi" hay "vượt ngay trên ngọn cây".

Nga mắc sai lầm chết người khi đáp trả Mỹ bằng tên lửa Kalibr phiên bản mặt đất? - ảnh 2

Tên lửa hành trình siêu âm không thể bay thấp và vận động linh hoạt như loại dưới âm

Trong khi đó, nếu Nga chế tạo phiên bản Kalibr-M đối đất có vận tốc siêu âm thì gần như chắc chắn nó sẽ phải bay hành trình ở độ cao đủ lớn, vượt lên trên nền địa hình địa vật và thực hiện cú bổ nhào thẳng đứng vào mục tiêu cần phá hủy.

TT Mỹ Donald Trump: Tên lửa kẻ thù sẽ không còn nơi trú ẩn, ở Trái Đất hay trên bầu trời! Kẻ thù "buộc ta ôm cây súng": Những cái Tết ăn không đúng ngày "vô tiền, khoáng hậu" trong lịch sử Việt Nam "Chim Ưng" F-16 đội lốt tiêm kích tàng hình Su-57: Mục tiêu cho Không quân Mỹ tập bắn

Ngoài ra để đẩy vận tốc lên mức Mach 2,9 - Mach 3, cộng thêm tầm bắn khoảng 4.500 km thì kích thước của tên lửa hành trình Kalibr-M sẽ phải to lớn hơn rất nhiều so với biến thể thông thường 3M-14T hiện nay, khiến cho diện tích phản xạ radar (RSC) tăng vọt.

Đối phó với một vật thể bay có RCS "khủng", hành trình ở độ cao tương đối lớn và vận tốc cũng chẳng phải là quá nhanh (nhất là so với tên lửa đạn đạo) thì Kalibr-M rất dễ trở thành chiếc bia lý tưởng cho các hệ thống tên lửa phòng không đối phương tập bắn.

Một vũ khí tấn công chiến lược như Kalibr-M sẽ bị coi là "cao không tới, thấp không xong" khi nó vừa chẳng mang trong mình ưu điểm của tên lửa hành trình về độ bí mật và đường bay phức tạp, lại thua xa tên lửa đạn đạo ở thông số vận tốc và RCS (khi công kích chỉ còn đầu đạn của tên lửa rơi xuống), có lẽ Nga đã sai lầm khi đặt cược vào quân át chủ bài này.

Tên lửa hành trình đối đất 9M729 được Nga giới thiệu công khai trước các tùy viên quân sự nước ngoài

>> Xem thêm: 

Cuộc chiến ủy nhiệm lớn nhất Trung Đông: Sức nặng của máy bay Nga?

Bom nổ trên cao tốc M4: Vết thương hở vẫn đau, Nga-Thổ lao vào quyết tử ở Syria?

Chiến sự Syria: Lý do bất ngờ sau việc Nga đột ngột “buông tay” ở Syria?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều