Loading...

Nga hé lộ cái kết cho cuộc chiến Syria và sự đồng thuận từ Israel

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov mới đây cho hay, cuộc chiến tranh tại Syria đã kết thúc.

"Cuộc chiến tại Syria đã đi tới hồi kết. Đất nước đang dần trở lại một cuộc sống bình thường và hòa bình. Một số điểm nóng căng thẳng vẫn tồn tại ở những vùng lãnh thổ không thuộc quyền kiểm soát của chính phủ Syria như Idlib và bờ đông Euphrates", ông Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn với báo Trud.

Theo Ngoại trưởng Nga, mục tiêu quan trọng nhất của Syria giờ đây là cung cấp cho người dân viện trợ nhân đạo và "thúc đẩy quá trình dàn xếp khủng hoảng nhằm đạt được sự ổn định lâu dài cho đất nước và toàn bộ khu vực Trung Đông".

Trước đó, ông Lavrov cũng khẳng định, lực lượng đối lập đóng vai trò quan trọng trong tiến trình tái ổn định Syria.

Nga hé lộ cái kết cho cuộc chiến Syria và sự đồng thuận từ Israel - ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (ảnh: getty)

"Chúng tôi tin việc thành lập và khởi xướng ủy ban được thiết kế để phát triển cải cách hiến pháp, sẽ là bước đi quan trọng trong việc đẩy mạnh tiến trình chính trị được dẫn dắt và thực hiện bởi chính người dân Syria với sự trợ giúp của Liên Hợp Quốc", ông Lavrov nói.

"Trong thực tế, nó [ủy ban] sẽ giúp các bên tại Syria – chính phủ và đối lập, lần đầu tiên bắt đầu một cuộc đối thoại trực tiếp về tương lai của họ".

tàu sân bay Truman bị sự cố bất ngờ, để mặc nhiều Tàu chiến Mỹ bị đe dọa ở Đại Tây Dương? "Sứ giả đặc biệt" của Liên Xô khiến phòng không Trung Quốc khóc ròng vì bất lực Su-35 đánh chặn, máy bay Israel bỏ chạy: Bị "truy sát" ở Syria, KQ Israel lừng lẫy bí thế

Ngoại trưởng Lavrov cũng tiết lộ, ông đã thông báo với Israel về các bước mà Nga đang thực hiện để "ủng hộ các nỗ lực của chính phủ Syria trong cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố - hiện vẫn có mặt tại khu Idlib, cũng như thúc đẩy các vấn đề liên quan tới hỗ trợ nhân đạo và tạo điều kiện cho tiến trình chính trị trong bối cảnh hình thành ủy ban hiến pháp".

"Chúng tôi nhấn mạnh, việc cần thiết – và điều này cũng được Israel hoàn toàn đồng ý, phải đảm bảo sự tuân thủ thực sự bằng thực tế, không chỉ bằng lời nói đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Cộng hòa Arab Syria.

Và trong vấn đề này, chúng tôi mỗi bên đều nêu ra các vấn đề trong việc hỗ trợ chính quyền Syria và người dân trở lại cuộc sống hòa bình", ông Lavrov chia sẻ. "Tôi cho rằng, chúng tôi đã nhận được sự thấu hiểu từ những người đồng cấp Israel".

>> Xem thêm: 

Mỹ điều lực lượng khủng đến Trung Đông, quyết 'hất cẳng' Nga

Giữa lúc quan hệ hai bên Eo biển căng thẳng, quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập tấn công Đài Loan

SMA có cứu được liên minh Mỹ - Hàn?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều