Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Nga đứng ngồi không yên vì kho vũ khí tấn công chiến lược của Mỹ

Nga đã có những phản ứng chính thức về việc Bộ Ngoại giao Mỹ công bố các dữ liệu về tổng số vũ khí tấn công chiến lược của Mỹ tính đến ngày 1.9.2018.

Nga đứng ngồi không yên vì kho vũ khí tấn công chiến lược của Mỹ - ảnh 1 Nga đứng ngồi không yên vì kho vũ khí tấn công chiến lược của Mỹ - ảnh 1Nga đứng ngồi không yên vì kho vũ khí tấn công chiến lược của Mỹ - ảnh 3

Máy bay tấn công mặt đất này là một trong 5 loại siêu vũ khí Mỹ khiến đối thủ phải e dè.

Trong đệ trình của phía Mỹ, như các dữ liệu được công bố trước đây của Mỹ tính đến ngày 5.2.2018, chúng cần được chứng minh về việc Mỹ khấu trừ đến mức quy định theo Điều II của Hiệp ước giữa Liên bang Nga và Mỹ về cắt giảm tiếp theo và giới hạn vũ khí tấn công chiến lược. (Hiệp ước START).

Bộ Ngoại giao Nga nêu quan điểm: "Chúng tôi không thể xác nhận luận điểm này. Như Bộ Ngoại giao Nga đã lưu ý, kết quả đạt được do Mỹ công bố nhờ đơn phương khấu trừ khỏi danh sách đăng ký theo Hiệp ước là 56 bệ phóng SLBM “Trident II” và 41 máy bay ném bom hạng nặng B-52H, tái trang bị được thực hiện theo cách mà phía Nga không thể xác nhận việc đưa những vũ khí tấn công chiến lược này vào trạng thái không thích hợp để sử dụng vũ khí hạt nhân, như quy định tại khoản 3, Phần I, Chương Ba của Nghị định thư kèm theo Hiệp ước. Ngoài ra, Mỹ không đưa vào danh sách đăng ký với tính chất là chưa triển khai bốn bệ phóng mỏ dành cho đào tạo, sau khi đơn phương phân loại lại chúng vào loại “mỏ đào tạo”, không được quy định trong Hiệp ước".

Nga đứng ngồi không yên vì kho vũ khí tấn công chiến lược của Mỹ - ảnh 1 Nga đứng ngồi không yên vì kho vũ khí tấn công chiến lược của Mỹ - ảnh 1Nga đứng ngồi không yên vì kho vũ khí tấn công chiến lược của Mỹ - ảnh 6

Như vậy, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều II của Hiệp ước START tổng số được phép của “những bệ phóng được triển khai và chưa triển khai ICBM, những bệ phóng được triển khai và chưa triển khai SLBM, những máy bay ném bom hạng nặng được triển khai và chưa triển khai”, như trước đây Mỹ vẫn vượt quá 101 đơn vị .

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi coi tình trạng như vậy là không thể chấp nhận. Chúng tôi dự định sẽ tiếp tục làm việc để phía Mỹ đảm bảo thực hiện đầy đủ các cam kết của mình theo Hiệp ước Quốc tế quan trọng nhất trong lĩnh vực cắt giảm và hạn chế vũ khí tên lửa hạt nhân. Chúng tôi hy vọng rằng, Washington thể hiện quan điểm mang tính xây dựng để giải quyết vấn đề cực kỳ khẩn cấp này".

Trong khi đó, trong một bài viết đánh giá về năng lực chiến tranh của Mỹ, tạp chí Defense News viết rằng, trong trường hợp chiến tranh quy mô lớn ở châu Âu, quân đội Mỹ không có khả năng đến khu vực xung đột.

David Larter, tác giả của bài viết, nhấn mạnh rằng Mỹ đã bắt đầu hình thành một "cơ sở" cho cuộc đụng độ có thể xảy ra ở châu Âu.

"Nhưng nếu chiến tranh bắt đầu ngày mai, thì quân đội Mỹ sẽ chịu khó khăn đối với việc vận chuyển xe tăng, vũ khí và trang thiết bị nặng", tài liệu cho biết.

Hiện nay Mỹ có ít hơn tàu để vận chuyển vũ khí so với thời điểm Thế chiến II, tờ báo viết. Đồng thời, Văn phòng Kiểm soát và Ngân sách Chính của quốc gia báo cáo rằng số lỗi thiết bị liên tục gia tăng.

Ngay cả liệu Mỹ có thể chuyển đủ số lượng thiết bị quân sự sang châu Âu, họ vẫn sẽ phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng khác: không rõ họ sẽ cung cấp quân đội của họ như thế nào.

"Sự suy giảm tiềm năng huy động của Mỹ gây ra báo động ở Washington, bởi vì cơ cấu an ninh quốc gia phải đối mặt với cuộc đối đầu chống lại mối đe dọa kép từ Trung Quốc và Nga," Defense News viết.

>> Xem thêm: 

Các nước ASEAN tăng tàu cảnh sát biển đối phó với Trung Quốc

Nữ binh sĩ Israel đu xà phô diễn vóc dáng gợi cảm và thể lực tuyệt vời

Nga: Máy bay Hàn Quốc bắn 20 phát pháo sáng và 360 phát súng máy

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều