Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Nga có bất ngờ đưa tiêm kích tàng hình Su-57 sang Syria để... tiếp tục chữa bệnh?

Chiến trường Syria có thể coi là "thao trường lửa" để các máy bay tàng hình thế hệ 5 Su-57 của Nga bộc lộ hết "những căn bệnh con trẻ" của mình và được hoàn...

Syria rõ ràng đang trở thành nơi thử nghiệm, cũng như làm nên danh tiếng của nhiều loại khí tài quân sự, vũ khí mới của Nga. Tuy nhiên, Moscow vẫn chưa thành công với Su-57 và rõ ràng dòng máy bay thế hệ 5 này có nhiều khả năng sẽ tiếp tục quay lại Syria để xây dựng "hào quang" cho mình.

Syria – nơi chữa khỏi "căn bệnh thời con trẻ"

Có một điều phải khẳng định rằng, bất kỳ khí tài Quân sự nào đều có thời kỳ mắc phải cái gọi là "những căn bệnh thời con trẻ". Đây là điều phát sinh giữa tư tưởng thiết kế vũ khí và thực tiễn sử dụng trên chiến trường. Tuy nhiên, chính thực tế chiến trường sẽ giúp các nhà phát triển hoàn thiện thiết kế vũ khí để chúng hiệu quả hơn, thân thiện hơn với người lính.

Đây chính là điều đã xảy ra với các nguyên mẫu T-50 Nga từng triển khai tới Syria trong năm 2017. Trong quá trình thử nghiệm chương trình PAK FA, Syria chính là chiến trường đầu tiên các nguyên mẫu T-50 góp mặt. Và rõ ràng hàng loạt "căn bệnh thời con trẻ" của dòng máy bay chiến đấu tương lai của Nga đã được phát hiện.

Dù các thông tin về các vấn đề kỹ thuật của các nguyên mẫu T-50 gặp phải khi tham chiến tại Syria không được công bố công khai, nhưng giới chuyên gia đã phát hiện ra 2 vấn đề chính khiến dòng máy bay thế hệ thứ 5 của Nga chỉ có mặt tại Syria vỏn vẹn có 2 ngày.

Một trong số đó là lớp phủ tàng hình được thiết kế theo tiêu chuẩn khí hậu ôn đới tỏ ra không phù hợp với điều kiện khô, nóng của sa mạc. Việc khôi phục chúng không thể tiến hành trong môi trường dã chiến như tại Syria.

Đây không phải là vấn đề mới, trong quá khứ đã ghi nhận nhiều trường hợp vũ khí, trang bị kỹ thuật của Liên Xô, Nga được thiết kế cho môi trường khí hậu ôn đới, khi sang môi trường nóng ẩm đã phát sinh chập cháy làm ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của khí tài, các mẫu tên lửa phòng không S-125 và xe tăng T-72 là minh chứng rõ ràng nhất.

Vấn đề khác nữa là 2 nguyên mẫu T-50 sang Syria tham chiến không được trang bị động cơ phản lực mới "sản phẩm số 30", mà vẫn dùng động cơ cũ AL-41F1S, vốn chỉ được thiết kế cho máy bay thế hệ 4+ Su-35S. Điều này làm giảm đáng kể khả năng cơ động và chiến đấu của máy bay thế hệ thứ 5.

Đó mới chỉ là các vấn đề kỹ thuật được các chuyên gia phát hiện và chắc chắn trong lần tham chiến tại Syria, còn nhiều "căn bệnh con trẻ khác" được phát hiện các nguyên mẫu T-50. Chúng đã được chuyên gia Nga ghi nhận để tìm phương án khắc phục sau đó.

Như vậy, Syria có thể coi là "thao trường lửa" để máy bay Su-57 bộc lộ hết "những căn bệnh con trẻ" của mình và được hoàn thiện hơn sau đó. Điều này giúp giải thích việc nếu Nga có một lần nữa gửi các đơn vị Su-57 sang Syria tham chiến thì điều đó là hoàn toàn dễ hiểu.

tiêm kích tàng hình Su-57 phô diễn khả năng nhào lộn

>> Xem thêm: 

Poseidon: Ngư lôi hạt nhân tạo sóng thần của ông Putin có khủng khiếp như tuyên bố?

Nga “không có cửa” nếu xảy ra xung đột với NATO, Mỹ?

Nga trang bị trí tuệ nhân tạo cho trực thăng chiến đấu Mi-28N

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều