Loading...

Nga chuẩn bị phóng vệ tinh siêu nét giúp Iran giám sát mục tiêu quân sự Mỹ

Nga sẽ phóng vệ tinh thăm dò độ nét cao Kanopus-V cho Iran, giúp Tehran có được năng lực trinh sát mạnh vượt trội, tờ Bưu điện Washington (WaPo) ngày 10/6 dẫn lời...

Kanopus-V dự kiến được Nga phóng trong vài tháng tới. Vệ tinh này được trang bị camera độ nét cao, có khả năng “bắt chết” các mục tiêu dưới mặt đất có kích thước 1,2 m. Với Kanopus-V, Iran có thể liên tục giám sát nhiều địa điểm trọng yếu như các nhà máy lọc dầu ở vùng Vịnh, căn cứ Quân sự của Israel và những địa điểm có lính Mỹ đồn trú tại Iraq.

Nga chuẩn bị phóng vệ tinh siêu nét giúp Iran giám sát mục tiêu quân sự Mỹ - ảnh 1 Trước giờ G thượng đỉnh Biden-Putin: Đại sứ Nga tuyên bố 1 câu "mát lòng mát dạ" Trung Quốc

Một quan chức ẩn danh cho biết Kanopus-V không phải vệ tinh tốt nhất thế giới, nhưng vẫn sở hữu độ phân giải cao và thích hợp với mục đích quân sự. Từ đây, Iran có thể xây dựng ngân hàng dữ liệu về mục tiêu và cập nhật liên tục dữ liệu chỉ sau vài giờ.

Kanopus-V được quảng bá là vệ tinh dân sự nhưng có thể được sử dụng cho mục đích quân sự. Giới lãnh đạo Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã nhiều lần đến Nga kể từ năm 2018 để đàm phán thương vụ hợp tác này.

Theo thỏa thuận, vệ tinh của Iran sẽ được phóng từ Nga và sử dụng thiết bị chuyên dụng của Nga, đặc biệt là hệ thống camera. Một nhóm chuyên gia Nga đã đến Iran đầu năm nay để đào tạo kỹ thuật viên mặt đất. Trung tâm điều khiển vệ tinh cũng đã được xây dựng ở thành phố miền bắc Karaj.

>> Xem thêm: 

Nga lưu hành vắc xin Covid-19 Sputnik Light, chỉ cần tiêm một liều

Vẹt cưng phá khóa hộp trang sức của chủ, nuốt sạch 21 viên kim cương rồi lăn ra ốm phải đi viện

Thú vị chuyện chị em sinh 3 gốc Việt cùng nhau mang thai

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều