Nga chưa vội chấp nhận đề nghị trở lại G7

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, nước này sẽ chỉ trở lại G8 khi các cuộc thảo luận cấp chuyên môn được tiến hành nhằm nắm rõ được...

"Các đề xuất về vấn đề này cần được phác thảo và chuyển cho Nga để xem xét. Nga chưa nắm rõ các quan điểm của các thành viên trong G7 , vì vậy nếu họ thực sự nghiêm túc, các cuộc thảo luận về cơ cấu của nhóm này cần phải được bàn thảo ở cấp chuyên gia", bà Zakharova cho biết vào hôm 21-8.

Ông Trump ngỏ ý giúp Nga quay lại G7

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gợi ý rằng Matxcova nên được quay trở lại nhóm G7 để biến nhóm này trở thành G8.

Trước đó, hãng tin CNN cũng dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, tổng thống donald trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã nhất trí mời Tổng thống Nga Vladimir Putin quay trở lại G7 vào năm 2020.

Lãnh đạo Mỹ được cho là sẽ chính thức đưa ra đề xuất này trong hội nghị G7 của năm nay, sắp diễn ra tại Biarritz, Pháp, từ ngày 24 đến 26-8.

Nhóm 7 nền kinh tế công nghiệp hàng đầu thế giới bao gồm Canada, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản, Anh và Mỹ, đã được đổi tên thành G8 từ năm 1997 sau khi Nga gia nhập.

Tuy nhiên, đến năm 2014, các nước G7 đã loại Nga khỏi nhóm sau khi cáo buộc nước này sáp nhập trái phép Bán đảo Crimea và can thiệp vào tình hình Ukraine.

https://anninhthudo.vn/the-gioi/nga-chua-voi-chap-nhan-de-nghi-tro-lai-g7/822501.antd

>> Xem thêm: 

Ông Trump hứa gì với lãnh đạo nước ngoài mà khiến tình báo Mỹ ‘đứng ngồi không yên’?

Thiếu nữ thiệt mạng vì bắt chước đầu bếp nổi tiếng trên mạng làm bắp rang

Các nghị sĩ Mỹ tiếp tục lo ngại hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều