Nga cảnh báo về cáo buộc vô căn cứ trong vụ tấn công tàu dầu ở Vịnh Oman

Moskva kêu gọi các bên đánh giá tình hình tỉnh táo, tránh đưa ra kết luận vội vàng về thủ phạm tấn công hai tàu dầu hôm 13/6.

Nga cảnh báo về cáo buộc vô căn cứ trong vụ tấn công tàu dầu ở Vịnh Oman - ảnh 1

Tàu hải quân Iran chữa cháy cho tàu dầu Na Uy tại Vịnh Oman ngày 13/6. Ảnh: AFP .

"Những sự cố như vậy có thể làm suy yếu nền tảng của kinh tế thế giới. Đó là lý do khó có thể chấp nhận những cáo buộc vô căn cứ trong tình huống này", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov ngày 16/6 nói về vụ hai tàu chở dầu của Nhật Bản và Na Uy ngày 13/6 bị tấn công tại Vịnh Oman, tuyến hàng hải vận chuyển 1/3 lượng dầu của thế giới.

"Chúng tôi luôn kêu gọi đánh giá tình hình một cách tỉnh táo, chờ đợi bằng chứng đủ sức thuyết phục xuất hiện", Peskov nói thêm. "Moskva lên án mạnh mẽ vụ tấn công và cảnh báo không nên đưa ra kết luận vội vàng".

Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công, công bố video cho thấy xuồng tuần tra Iran gỡ một quả thủy lôi chưa nổ ra khỏi thân một tàu dầu để "phi tang bằng chứng". Tuy nhiên, video có chất lượng không cao và không chứng minh được Iran đã gây ra vụ tấn công.

Nga cảnh báo về cáo buộc vô căn cứ trong vụ tấn công tàu dầu ở Vịnh Oman - ảnh 2
Điểm chưa rõ ràng trong bằng chứng tố cáo Iran của Mỹ

Điểm chưa thuyết phục trong bằng chứng tố cáo Iran của Mỹ. Video: NYTimes .

Arab Saudi, đối thủ của Iran trong khu vực, cũng cáo buộc Tehran. Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman nói rằng ông sẽ không ngần ngại giải quyết bất kỳ mối đe dọa nào đối với vương quốc.

Iran bác bỏ cáo buộc của hai nước nói trên. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif viết trên Twitter rằng Mỹ đã "ngay lập tức đưa ra cáo buộc chống lại Iran mà không có bằng chứng thực tế hay rõ ràng". Chủ tịch quốc hội Iran Ali Larijani ngày 16/6 ám chỉ Washington có thể đã gây ra vụ tấn công để đổ lỗi, gia tăng áp lực lên Tehran.

Phương Vũ (Theo AFP )

>> Xem thêm: 

Chắt nội Tưởng Giới Thạch tuyên bố ủng hộ người biểu tình Hồng Kông, kêu gọi Đài Loan cứu trợ

Điều đặc biệt diễn ra trước chuyến thăm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tới Mỹ

Chỉ số tăng trưởng tiếp tục phá đáy: Bắc Kinh bất lực, không thể phanh được đà kinh tế xuống dốc?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều