Loading...

Nga cảnh báo đáp trả cứng rắn kế hoạch đặt căn cứ quân sự của NATO

Thủ tướng Nga cho biết nước này sẽ đáp trả về mặt chính trị và "theo chiều hướng quân sự" đối với kế hoạch của NATO về triển khai các căn cứ quân sự...

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 18/10 tuyên bố Moskva sẽ đáp trả về mặt chính trị và "theo chiều hướng quân sự" đối với kế hoạch của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về triển khai các căn cứ quân sự gần biên giới Nga - động thái mà Moskva nhận định có nguy cơ đe dọa đến an ninh của nước này.

Trả lời phỏng vấn tờ Vecernje Novosti (Tin tức buổi tối) của Serbia trước thềm chuyến thăm đến thành phố Belgrade, Thủ tướng Medvedev khẳng định: "Không ai có thể phủ nhận rằng Nga có các lợi ích riêng liên quan tới việc đảm bảo an ninh của mình.

Chúng tôi là một đất nước rộng lớn, một quốc gia hạt nhân và việc NATO tham vọng đặt các căn cứ tại vùng biên của Nga rõ ràng không thể nhận được những phản ứng tích cực. Chúng tôi luôn đáp trả và sẽ tiếp tục đáp trả hành động này, cả về mặt chính trị và theo chiều hướng quân sự."

Giới lãnh đạo NATO nhen nhóm kế hoạch lập các căn cứ quân sự mới ở Đông Âu, gần biên giới Nga từ năm 2014.

"Sứ giả tử thần ": Kinh nghiệm thao trường hun đúc lính bắn tỉa Nga Tự hào súng bắn tỉa “Made in Vietnam”: Ngang tầm thế giới, vươn tới đỉnh cao Nga, Mỹ

Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen thời điểm đó cho biết: "Ý định của chúng tôi là phát triển lực lượng mũi nhọn luôn trong trạng thái sẵn sàng để có thể hỗ trợ nhanh chóng tại các quốc gia. Việc thực thi kế hoạch yêu cầu sự đầu tư trang thiết bị, cơ sở hạ tầng, trụ sở chính hay các cơ sở khác."

Theo ông Rasmussen, điểm mấu chốt trong kế hoạch là "sự hiện diện rõ ràng hơn của NATO tại khu vực phía Đông châu Âu."

Việc NATO thực hiện quân sự hóa khu vực Đông Âu là tín hiệu không tốt đối với Nga, trong bối cảnh Moskva luôn tăng cường báo động tại biên giới kể từ khi Liên Xô sụp đổ. NATO từng cam kết sẽ không mở rộng hoạt động quân sự về phía Đông, song khối vẫn bành trướng sự hiện diện về phía biên giới của Nga.

>> Xem thêm: 

Mỹ chính thức sản xuất 66 tiêm kích F-16 cho Đài Loan

Bộ Quốc phòng Ấn Độ tăng tốc mua vũ khí mới

Trung Quốc gia tăng tập trận quanh Đài Loan, nhắm đến cả đảo Guam

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều