Loading...

Nga cấm 456 nghề quá nguy hiểm đối với phụ nữ

Tại Nga, số công việc được cho quá nguy hiểm đối với sức khoẻ phụ nữ lên tới 456 công việc và thuộc mọi ngành nghề.

Có những ngành nghề như công nghiệp nặng, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ và nuôi con, bị giới chức nhiều quốc gia đưa vào danh sách cấm không để cho phụ nữ tham gia. Như tại Nga, số công việc được cho là quá nguy hiểm đối với sức khoẻ phụ nữ lên tới 456 công việc, thuộc mọi ngành nghề. Nhưng sự bảo vệ này lại đang bị một số phụ nữ Nga cho là không xác đáng.

Nếu nghề thợ mộc được coi là hợp pháp đối với phụ nữ Đức, thì tại Nga, việc để phụ nữ làm công việc sửa chữa đồ đạc lại bất hợp pháp. Có 456 nghề được cho là quá nguy hiểm với phụ nữ nước này. Nghề mộc, nghề sửa ống nước và sửa điện thuộc danh sách cấm để cho phụ nữ làm.

Phụ nữ cũng bị giới hạn khối lượng vận chuyển hàng hoá trong lúc làm việc là 10kg, tối đa 1 giờ đồng hồ chỉ được vận chuyển bê vác 2 lần như vậy. Tuy nhiên, bản thân những người được hưởng lợi từ luật này cảm thấy không được thể hiện hết khả năng của mình

Khoảng cách về giới đã tồn tại từ lâu ở Xã hội Nga. Việc chính phủ nước này cấm phụ nữ làm hàng trăm công việc, với lý do nhằm bảo vệ sức khoẻ cho họ, vô tình lại khiến khoảng cách bình đẳng giới càng xa hơn.

Các nhà hoạt động Xã hội lại cho rằng danh sách 456 nghề cấm phụ nữ làm này đã trở nên lỗi thời và có phần phân biệt đối xử.

Luật được thông qua từ năm 2000. Sau gần 2 thập kỷ, dường như người dân Nga nhận thấy vẫn còn nhiều bất cập bên cạnh những lợi ích nó mang lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nga cấm 456 nghề quá nguy hiểm đối với phụ nữ - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Vụ án “Bộ xương trên gác mái: Con trai mất tích 10 năm, gia đình chờ đợi vô vọng, cuối cùng phát hiện bộ xương ở nhà bạn gái cũ

Đoàn xe tải chở thiết giáp của Mỹ ở Iraq bị đốt trụi

Cảnh báo nạn đói do đại dịch Covid-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều