Loading...

Nga bỏ quy định cách ly đối với du khách: Làn sóng COVID-19 thứ hai là điều không thể tránh khỏi

Trong lúc một số nước đang thắt chặt trở lại các biện pháp phòng dịch, Nga đã quyết định dỡ bỏ trình tự cách ly bắt buộc 2 tuần đối với những...

Quyết định nới lỏng cách ly đối với du khách này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/7 sau khi giới chức y tế Nga báo cáo tình hình dịch bệnh trong nước có xu hướng chậm lại.

Từ nay, người dân Nga và du khách Quốc tế phải cung cấp kết quả xét nghiệm COVID-19 tại khu vực biên giới, hoặc thực hiện xét nghiệm trong vòng 3 ngày sau khi đến Nga. Quy định tự cách ly bắt buộc sẽ chỉ áp dụng đối với những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 hoặc tình trạng sức khỏe xấu đi khi đến Nga. Đây được xem là một trong những bước đi của Nga nhằm mở cửa trở lại đất nước.

Nga bỏ quy định cách ly đối với du khách: Làn sóng COVID-19 thứ hai là điều không thể tránh khỏi - ảnh 1

Dạo chơi trên thuyền đi quanh điện Kremlin ở Moscow, Nga. (Ảnh: AP)

Từ ngày 15/7, Nga bắt đầu thực hiện kế hoạch dỡ bỏ hạn chế đối với các chuyến bay Quốc tế theo từng giai đoạn, không mở cửa ngay lập tức cho tất cả các khách quốc tế. Ở giai đoạn 1, Nga mở cửa với những nước láng giềng trong cộng đồng Các quốc gia độc lập (SNG). Đối với giai đoạn sau, dự kiến từ ngày 1/8, có 13 quốc gia nằm trong "danh sách xanh" của Cơ quan vận tải hàng không Liên bang Nga, trong đó có Việt Nam.

Hiện Nga áp dụng quy định mở cửa biên giới với các quốc gia theo nguyên tắc tỷ lệ nhiễm dưới 40 ca/100.000 dân (trong 14 ngày), số ca nhiễm mới trung bình trong 24 giờ không vượt quá 1%.

Nga bỏ quy định cách ly đối với du khách: Làn sóng COVID-19 thứ hai là điều không thể tránh khỏi - ảnh 2

Chuông Sa hoàng ở Điện Kremlin, Moscow, Nga. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, việc Nga đón khách Du lịch quốc tế còn phụ thuộc vào chuyện mở cửa biên giới giữa các quốc gia. Đến thời điểm này, theo Hiệp hội Các nhà lữ hành Nga, mới chỉ có 8 quốc gia sẵn sàng mở cửa cho những chuyến bay từ Nga với các điều kiện bắt buộc về đảm bảo an toàn vệ sinh dịch tễ.

Đến ngày 16/7, tổng số ca nhiễm COVID-19 của Nga đã vượt qua 750.000 người. Trong 3 tuần qua, số ca nhiễm mới vẫn duy trì khoảng 6.500 trường hợp mỗi ngày. Trong khi đó, các biện pháp hạn chế gần như đã được dỡ bỏ hoàn toàn, bao gồm chế độ đeo khẩu trang trên đường phố Moscow.

Do đó, việc dỡ bỏ quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh có thể tạo ra nguy cơ về sự lây lan trở lại của dịch COVID-19, nhất là đối với các trường hợp người nước ngoài khi nhập cảnh không có chứng nhận y tế mà có thể làm xét nghiệm COVID-19 tại Nga trong vòng 3 ngày. Theo nhận định của các nhà dịch tễ học Nga, làn sóng COVID-19 thứ hai là điều không thể tránh khỏi, Chính phủ phải chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho thời điểm này.

Nga bỏ quy định cách ly đối với du khách: Làn sóng COVID-19 thứ hai là điều không thể tránh khỏi - ảnh 3 Từ 15/7, Nga bỏ quy định cách ly 2 tuần đối với người nhập cảnh

VTV.vn - Tuy nhiên, những người này phải trình giấy chứng nhận không bị nhiễm virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh hoặc phải làm xét nghiệm virus tại Nga.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Belarus: Nhân vật đối lập không công nhận kết quả bầu cử, biểu tình nổ ra ở Minsk

Nhật Bản cảnh báo hiện tượng tử vong do sốc nhiệt

Australia có thể đóng cửa biên giới giữa các bang đến hết năm 2020

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều