Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Nga bắt chết mọi tên lửa của Mỹ-NATO khi vừa rời bệ phóng: Không ai dám bắt nạt

Luôn chủ động thấy trước, từ xa tất thảy các động thái thù địch, có thế, Nga mới ra đòn sớm, "tiên phát chế nhân" bằng các loại tên lửa tối tân, để...

Nước Nga rộng lớn cả về lục địa, đới bờ* và biển đảo, trải dài hai châu lục. Sau nhiều biến cố của lịch sử, nước Nga hiện đang thể hiện sức mạnh của mình, trong tình thế "tứ bề thọ địch". Nhưng nước Nga có tiềm lực và ý chí.

Để đối phó với những thế lực chống Nga, như Mỹ, NATO và cả những đồng minh của Mỹ như Israel, Nga luôn chủ động "biết trước", "thấy trước", "thấy từ xa’ tất thảy các động thái thù địch. Vì thế radar vượt đường chân trời, (over the horizon radars - OTH) luôn được quân đội Nga cực kỳ coi trọng.

Radar OTH là gì?

Radar OTH là loại radar mặt đất, ven biển. Cự ly phát hiện mục tiêu của nó đạt xa nhất trong tất cả các loại radar, tầm thám sát lên đến hàng ngàn km. OTH làm việc ở dải sóng từ 3 đến 30Hz, dựa trên hiệu ứng phản xạ sóng điện từ qua tầng điện ly khí quyển. Theo nguyên lý truyền dẫn sóng điện từ trường, bước sóng dài cho phép thu rất xa.

Sóng điện từ này bức xạ từ chấn tử anten máy phát đến mục tiêu và phản xạ lại theo đường gấp khúc nên khi máy thu nhận được bị tổn hao rất nhiều về năng lượng nên khó tái tạo tham số, hình ảnh mục tiêu, vì thế hệ thống radar vượt chân trời thường có kích thước rất lớn so với các radar thường.

Radar OTH còn cần có máy phát công suất cực lớn và anten rất to, rộng so với các loại radar chiến dịch, chiến thuật thông thường.

Các hệ thống OTH được chia làm 2 loại chính, sóng mặt đất và sóng trên không:

- Hệ thống sử dụng cơ chế sóng trên không, còn gọi là OTH-B, nó dùng tầng điện ly của bầu khí quyển để phản xạ lại các sóng radar, thường là ở tầng số 5 đến 30 MHz, nhờ đó sóng radar sẽ đi xa hơn giới hạn đường chân trời (nhìn thấy). OTH-B có thể triển khai ở bất kỳ đâu.

Nhược điểm của hệ thống này là sự tồn tại 'vùng tối', nơi radar không thể 'nhìn' thấy gì. Nhưng nó có phạm vi phát hiện vài nghìn km.

S-400 khai hỏa tại trường bắn Ashuluk trong cuộc tập trận chiến thuật của Lực lượng phòng thủ Vũ trụ Nga.

Ghi chú: (*) Đới bờ là vùng không gian tương tác giữa biển và đất liền. Đới bờ biến đổi theo từng loại, đặc điểm và cường độ các quá trình địa chất xảy ra dọc chúng. Chúng có thể biến đổi nhanh và mạnh dưới sự tượng tác của đất liền và biển, hoặc chúng có thể tương đối ổn định.

>> Xem thêm: 

Poseidon: Ngư lôi hạt nhân tạo sóng thần của ông Putin có khủng khiếp như tuyên bố?

Nga “không có cửa” nếu xảy ra xung đột với NATO, Mỹ?

Nga trang bị trí tuệ nhân tạo cho trực thăng chiến đấu Mi-28N

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều