Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Nga bác tin dùng cựu lính thủ đánh bộ để trao đổi tù nhân với Mỹ

Moskva không có kế hoạch trả tự do cho công dân Mỹ bị cáo buộc gián điệp để được Washington bàn giao nữ điệp viên.

Nga bác tin dùng cựu lính thủ đánh bộ để trao đổi tù nhân với Mỹ - ảnh 1

Paul Whelan, người đang bị giam ở Nga vì cáo buộc gián điệp. Ảnh: Reuters .

Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan bị bắt tại Moskva vào tháng trước, làm dấy lên suy đoán rằng ông có thể được sử dụng để Nga trao đổi tù nhân, nhằm thả tự do cho một trong những người Nga bị giữ ở Mỹ như Maria Butina, cô gái đã nhận tội làm gián điệp.

Nhưng phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 11/1 khẳng định Whelan sẽ phải hầu tòa với cáo buộc gián điệp. "Hiện không có thảo luận về bất kỳ hình thức trao đổi nào", bà nói, gọi những đồn đoán này là "bịa đặt".

Whelan đồng thời là công dân Mỹ, Anh, Ireland và Canada. Zakharova cho biết Nga sẽ cho phép các nhà ngoại giao những nước này đến thăm Whelan.

Yevgeny Yenikeyev, nhà hoạt động vì quyền của tù nhân, nói rằng ông đã đến thăm nhà tù Lefortovo ở Moskva, nơi Whelan bị giam giữ. Ông mô tả buồng giam của Whelan gần đây đã được sửa chữa và có nước nóng, nhà vệ sinh, TV.

Nhưng các quan chức nhà tù không cho Yenikeyev hoặc các nhà hoạt động khác nói chuyện với Whelan, với lý dọ họ không thể theo dõi cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh. 

Whelan, 48 tuổi, từng phục vụ trong lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ nhưng bị buộc giải ngũ do cáo buộc có hành vi trộm cắp. Whelan là giám đốc an ninh toàn cầu của BorgWarner, hãng cung cấp linh kiện ôtô có trụ sở tại bang Michigan, Mỹ.

Whelan bị Nga bắt với cáo buộc xây dựng mạng lưới tình báo ở nước này bằng các nền tảng trực tuyến như diễn đàn và mạng Xã hội từ 10 năm trước. Whelan đã gặp gỡ một số người Nga nhằm khai thác thông tin mà tình báo Mỹ quan tâm. Anh ta bị bắt sau khi nhận chiếc USB chứa danh sách nhân sự thuộc các cơ quan bí mật của Nga.

Gia đình Whelan khẳng định người này vô tội và chỉ đến Moskva để dự đám cưới. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington đã yêu cầu Moskva giải thích về vụ bắt Whelan, đồng thời sẽ kêu gọi thả công dân này ngay lập tức nếu xác định được việc bắt giam là bất hợp lý.

Maria Butina, người sáng lập tổ chức ủng hộ quyền sở hữu súng của Nga, bị Mỹ bắt hồi tháng 6 với cáo buộc hoạt động gián điệp trái phép và âm mưu chống chính phủ Mỹ. Ngoài ra, công tố viên Mỹ còn cáo buộc Butina gạ quan hệ tình dục để đổi lấy việc làm trong một cơ quan của Mỹ. Nga khi đó chỉ trích Mỹ bắt công dân dựa trên những cáo buộc ngụy tạo và yêu cầu Washington thả tự do cho Butina.

Phương Vũ

>> Xem thêm: 

Putin lo ngại về tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Iran

WMO: Trái đất vừa trải qua tháng 6 nóng nhất trong lịch sử

Hai tháng Vùng Vịnh sục sôi vì căng thẳng Mỹ - Iran

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều