Nga bác cáo buộc xâm phạm ADIZ Hàn Quốc

Quân đội Nga khẳng định các oanh tạc cơ Tu-95MS bay trên không phận quốc tế, không xâm phạm vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) Hàn Quốc.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 22/10 cáo buộc biên đội gồm một máy bay cảnh báo sớm A-50, ba tiêm kích Su-27 và hai oanh tạc cơ Tu-95 Nga tiến vào Vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ) quanh bán đảo Triều Tiên mà không báo trước. Không quân Hàn Quốc đã triển khai tiêm kích F-15K và KF-16 để xua đuổi 6 máy bay Nga xâm nhập KADIZ.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga sau đó ra thông cáo bác bỏ tuyên bố của phía Hàn Quốc. "Hai oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS thực hiện chuyến bay theo lịch trình ở không phận Quốc tế trên biển Nhật Bản, Hoàng Hải và biển Hoa Đông", thông cáo có đoạn.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các phi công nước này luôn tuân thủ chặt chẽ quy định về sử dụng vùng trời quốc tế và không xâm phạm không phận các nước khác.

Nga bác cáo buộc xâm phạm ADIZ Hàn Quốc - ảnh 1

Oanh tạc cơ Tu-95MS Nga. Ảnh: Russian Planes .

Biên đội Tu-95MS được hộ tống bởi các tiêm kích đa năng Su-35S và máy bay cảnh báo sớm A-50. "Tiêm kích F-15 và F-16 Hàn Quốc, cũng như chiến đấu cơ F-2 Nhật Bản đã bám đuôi nhóm oanh tạc cơ Nga vào một số thời điểm trong chuyến bay", thông cáo có đoạn viết.

Hàn Quốc thiết lập K ADIZ năm 1950 và điều chỉnh vào năm 2013, nhằm yêu cầu các máy bay tiến vào khu vực phải thông báo danh tính, địa điểm và hành trình bay. Tuy nhiên, đây không phải là không phận của Hàn Quốc và máy bay các nước đều có quyền hoạt động trong khu vực này.

Seoul hôm 23/7 cáo buộc hai oanh tạc cơ Tu-95 và một máy bay cảnh báo sớm A-50 của Moskva tiến vào ADIZ Hàn Quốc, trong đó chiếc A-50 bay vào không phận trên nhóm đảo Dokdo/Takeshima, buộc tiêm kích nước này bắn 360 phát đạn cảnh cáo.

Nga bác cáo buộc xâm phạm ADIZ Hàn Quốc - ảnh 2

Ranh giới ADIZ (xanh lá) do Hàn Quốc thiết lập. Đồ họa: AFP .

Vũ Anh (Theo TASS )

>> Xem thêm: 

Câu chuyện về bánh mì nhân thịt truyền thống: Từ món ăn chỉ vài chục ngàn bán đầy đường đến “siêu sandwich Việt Nam chinh phục thế giới

Cộng đồng mạng phẫn nộ với người vợ buộc gia đình chồng lựa chọn: Đưa tiền cho em trai làm đám cưới hoặc là phá thai và ly hôn

Mỹ - Hàn nối lại đàm phán phí bảo vệ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều