Nếu nghĩ Hawaii là biển xanh cát trắng nắng vàng - bạn đã nhầm: Cận cảnh 1 trận lũ quét

Vài phút trước nơi đây vẫn là khu vực khô cong, chỉ có thảm cỏ và những viên đá nham thạch thô cứng. Vài phút sau, mọi chuyện đã thay đổi chóng mặt chỉ vì...

là loại hình hiện tượng rất đặc biệt, xuất hiện âm thầm nhưng "lớn lên" thì lại vô cùng chóng vánh! Đó cũng chính là điều đáng sợ nhất của lũ, khi không ai ngờ thì nó bất chợt ào ào như thác đổ, cuốn phăng tất cả mọi thứ trên đường đi của mình.

Đoạn video ngắn dưới đây được ghi lại tại Waikoloa - một hòn đảo lớn của Hawaii. Những thảm cỏ xanh mướt và bao viên đá nham thạch trong phút chốc được thay thế bởi dòng lũ "cuồng nộ".

Xem video:

Cận cảnh sức mạnh khủng khiếp của cơn lũ về tại Hawaii

Thực chất, chúng ta có thể coi hiện tương trên là lũ quét. Nó là hiện tượng một Khối lượng nước khổng lồ di chuyển với vận tốc cực nhanh từ khu vực có địa hình cao xuống địa hình thấp. Cũng do đó, điều này thường xảy ra tại các khu vực miền núi, gần đầu nguồn.

lũ quét được hình thành bởi những cơn dông, bão lớn, đặc biệt là bão nhiệt đới hoặc do lượng băng tuyết tan bất ngờ trên núi, chúng mang đến 1 lượng nước khổng lồ, nương theo trọng lực và cứ thể đổ xuống khu vực thấp hơn.

Xem video:

Trận lũ dữ dội tại hẻm núi Antelope, Arizona

Tất nhiên, mức độ mạnh yếu của mỗi cơn lũ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nhưng lớn nhất vẫn là lưu lượng nước và độ dốc của địa hình. Do tính chất của lũ nên chúng sở hữu sức tàn phá mãnh liệt, vô cùng đáng sợ, nhà cửa, cây cối hay các công trình lớn đều có thể bị quét sạch tuy nhiên lại không thể kéo dài lâu.

Nhưng đó chưa phải là tất cả những gì đáng sợ nhất về lũ. Nếu một cơn lũ bị chặn ở đâu đó, có thể do đê, kè hay công trình quá kiên cố, dòng nước đó sẽ bị dội ngược, bật phản lại với dòng chính. Hai khối lượng nước lớn va vào nhau sẽ làm xuất hiện những dòng xoáy mạnh, có thể nhấm chìm bất cứ thứ gì, kể cả con người nếu đã mặc áo phao.

Bên cạnh đó, dòng chảy lớn, mạnh tác động trong thời gian ngắn dễ dàng gây xói mòn và sạt lở núi, đồi.

Nếu điều này hình thành từ đầu nguồn thì dưới chân núi, mọi chuyện sẽ còn nguy hiểm hơn nhiều khi phải đối mặt với khối lượng vật chất nặng gấp bội khi nước-đất-đá đã hòa lẫn vào nhau. Khi đó, sức tàn phá còn đáng sợ hơn rất nhiều.

Tham khảo nhiều nguồn

>> Xem thêm: 

Ăn xin tiền lẻ được cho luôn công việc

Chuyện gì xảy ra khi cá voi chết đi? Nằm lại dưới đáy biển, nó vẫn có ích đến hàng chục năm sau

Hình ảnh hiếm hoi về các cửa hàng tạp hóa ở Mỹ

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều