Loading...

Nền kinh tế Việt Nam có sức kháng cự “đáng nể”

Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đánh giá nền kinh tế Việt Nam có sức kháng cự thần kỳ với đại dịch COVID-19.

Việt Nam - ngôi sao sáng trên bầu trời COVID-19, đó là tựa đề bài viết mới nhất của chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Jacques Morisset.

Dẫn chứng dự báo của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) rằng Việt Nam dự kiến sẽ phục hồi trong 6 tháng cuối năm và dự báo năm nay Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, bài viết nhấn mạnh, Việt Nam là một nền kinh tế có sức kháng cự đáng nể, dù thời gian qua có chao đảo, nhưng không hề gục ngã.

Nền kinh tế Việt Nam có sức kháng cự “đáng nể” - ảnh 1

Hoạt động của một công xưởng tại Việt Nam (Ảnh: Bloomberg)

Bài viết đưa ra lý giải với 3 ví dụ cụ thể. Thứ nhất là quản lý tài khóa, với dự trữ dòng tiền đáng kể trước khi có dịch và 5% ngân sách dự phòng của năm được trích lập cho trường hợp khẩn cấp. Thứ hai là thương mại và logistics, trong bối cảnh thương mại toàn cầu dự báo suy giảm 15% - 30% trong năm nay, Việt Nam đã nhanh chóng có các biện pháp tiết giảm chi phí logistics và thủ tục hành chính cho doanh nghiệp xuất khẩu. Thứ ba, là kinh tế số, thể hiện ngay từ các ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch bệnh, tới đây là Mobile Money. Tất cả đều cho thấy phương án ứng phó dịch bệnh kết hợp giữa tầm nhìn xa và tính thực tiễn, là bài học quý giá cho các quốc gia khác.

Nền kinh tế Việt Nam có sức kháng cự “đáng nể” - ảnh 2 Để chặn đứng "đường lưỡi bò": Đã đến lúc Việt Nam cần có Luật An ninh kinh tế

VTV.vn - Theo đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau), với tình hình trong nước và quốc tế, đặc biệt sau sự tác động của COVID-19, đã đến lúc Việt Nam cần có Luật An ninh kinh tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Trải nghiệm hương vị nguyên bản của thịt heo Ô-liu ngon nhất từ Châu Âu

Thương hiệu GoViet bị khai tử, thay thế bằng Gojek

Hàng Thái Lan đổ bộ Cần Thơ ngay khi dịch Covid-19 bị đẩy lùi

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều