Loading...

NATO muốn xuyên phá pháo đài kim cương Crimea: Lựa chọn tự sát?

Về mặt khách quan, Crimea là nơi có vị thế rất khó bị đánh bại, thậm chí có thể bẻ gãy những đòn tấn công mạnh nhất của liên minh NATO.

Thử thách của NATO

Với quân đội Mỹ "các khu vực không thể tiếp cận" là một thách thức thú vị. Ở Nga, với khái niệm ngăn chặn kẻ thù tiềm tàng, chiến lược A2/AD (chống tiếp cận, chống xâm nhập), được áp dụng cho các khu vực quan trọng của đất nước như Moscow, Kaliningrad Oblast hoặc Crimea. Lầu Năm Góc chắc chắn coi đây là một thách thức đối với chính họ và làm mọi cách có thể để tìm ra điểm yếu xuyên phá.

Bộ Quốc phòng Nga đã dựa vào các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M, hệ thống tên lửa bờ biển Bastion và hệ thống phòng không S-400 để cung cấp cho quân đội mạng lưới phòng thủ chống lại đối thủ tiềm tàng (được hiểu là NATO).

Điều khá rõ ràng, chìa khóa để NATO vượt qua được bức tường kiên cố này là phải áp chế hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa của Nga với sự hỗ trợ của máy bay và máy bay không người lái (UAV).

NATO muốn xuyên phá pháo đài kim cương Crimea: Lựa chọn tự sát? - ảnh 1

NATO vừa có hoạt động thăm dò sức mạnh phòng không ở Crimea.

Khi giành được ưu thế trên không, tất cả những gì còn lại NATO cần làm là kết liễu cơ sở hạ tầng quân sự bằng các cuộc tấn công tên lửa và bom. Để làm được điều đó, không quân của liên minh phương Tây phải nắm bắt trước năng lực phòng không của Nga. Chính vì thế, các máy bay chiến đấu và máy bay trinh sát của NATO đã có những động thái ở gần Crimea cách đây vài ngày.

Theo Reporter, một cuộc tập trận đã được tổ chức trên Biển Đen, trong đó có sự tham gia của hai máy bay chiến đấu F-16CM-40 của Mỹ và 4 máy bay chiến đấu F-16A-MLU của Romania. Bên cạnh các vũ khí trên, còn có máy bay tuần tra chống ngầm P-8A Poseidon, 2 UAV trinh sát chiến lược RQ-4B Global Hawk, được tiếp nhiên liệu trên không bởi 2 máy bay vận tải quân sự KC -135R.

Không khó để nắm bắt mục đích mà các sĩ quan tình báo Mỹ đang thực hiện. Họ đã cẩn thận theo dõi hệ thống phòng không ở Crimea sẽ phản ứng như thế nào với các bài tập huấn luyện sử dụng Tên lửa phòng không đối đất liên hợp AGM-158 (JASSM) cũng như tên lửa của các máy bay chiến đấu thuộc không quân Mỹ và Romania.

Thậm chí, lực lượng không quân châu Âu còn ám chỉ mục đích của mình khá rõ ràng.

“Sự kiện này đã chứng tỏ khả năng của Mỹ trong việc tổng hợp các nguồn lực từ tất cả các khu vực và các đồng minh NATO ở Biển Đen để tạo ra hỏa lực trong một khu vực mà đối thủ được bảo vệ bằng A2/AD, đồng thời tăng tính khả dụng và khó đoán của các hoạt động”.

NATO muốn xuyên phá pháo đài kim cương Crimea: Lựa chọn tự sát? - ảnh 2 NÓNG: Giao tranh đẫm máu giữa Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc - Thương vong lớn

Bất khả xâm phạm

Hỏa lực của NATO có thể được coi là đáng gờm nhưng kẻ thù lần này của khối NATO không phải là Nam Tư hay Libya. Sau khi Crimea được Nga sáp nhập, một “mái vòm phòng không” đúng nghĩa đã được tạo ra trên bán đảo.

Từ phía biển, nơi đây được bảo vệ bởi Hạm đội Biển Đen, bản thân hạm đội cũng có các hệ thống phòng không, sự kết hợp của sư đoàn phòng không hỗn hợp 27 và sư đoàn phòng không 31, vốn là một phần của lực lượng mặt đất.

Ngoài ra, căn cứ hải quân của Hạm đội Biển Đen được bao phủ bởi trung đoàn tên lửa phòng không biệt lập số 1096. Các đơn vị của Quân đoàn 4 thuộc Quân chủng Phòng không và Phòng không của Quân khu phía Nam cũng đóng quân gần đó.

NATO muốn xuyên phá pháo đài kim cương Crimea: Lựa chọn tự sát? - ảnh 3

Hạm đội Biển Đen biến Crimea thành nơi bất khả xâm phạm.

Tất cả tập hợp lại tạo nên một lực lượng mạnh mẽ. Tại các sân bay Belbek, Gvardeisky và Dzhankoy, máy bay chiến đấu Su-27SM3 và Su-30M2, máy bay cường kích Su-25SM, máy bay ném bom Su-24M2, cũng như trực thăng Ka-52 và Mi-35M, Mi-28N và Mi-8AMTSh luôn trong tình trạng sẵn sàng cất cánh.

Theo báo cáo, bán đảo này là nơi có máy bay chiến đấu MiG-31 siêu thanh được trang bị vũ khí siêu vượt âm Dagger.

Quyền lực tối thượng của TT Putin đã lên tiếng: Không quân Nga "gầm rú" tiến vào tương lai! UAV Nga: Đột phá đáng kinh ngạc - Tiết lộ mới nhất về kế hoạch chưa từng có Báo Nga: MiG-41 không phải "bánh vẽ", máy bay mới có khả năng chiến đấu trong không gian

Khu vực Biển Đen cũng có lực lượng hàng không hải quân riêng biệt, với máy bay chiến đấu Su-30SM đa chức năng, máy bay trinh sát Su-24MR và máy bay ném bom Su-24, cũng như máy bay đổ bộ Be-12, trực thăng Ka-27/29 tìm kiếm cứu nạn.

Quân đội Nga cũng có máy bay không người lái của riêng mình. Ngoài lực lượng trên không, sức mạnh phòng không của Nga còn được thể hiện bằng hệ thống tên lửa S-400 hiện đại nhất và hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1.

Giới phân tích ước đoán rằng máy bay kẻ thù có không quá 10% cơ hội thoát khỏi S-400. Về mặt khách quan, Crimea là nơi có vị thế rất khó bị đánh bại, thậm chí có thể bẻ gãy những đòn tấn công mạnh nhất.

Về nguyên tắc, bất kỳ lưới phòng thủ nào cũng có thể bị tấn công, nhưng cái giá mà Crimea mang đến sẽ là quá cao đối với bất kỳ đối thủ nào, kể cả có tập hợp thành liên minh.

Xét về sức mạnh quân sự của Nga, cũng như là cường quốc hạt nhân mạnh thứ hai, thì những tuyên bố “lớn tiếng” của Mỹ liên quan đến khả năng của NATO trong việc đột phá hệ thống phòng không của Crimea sẽ không dễ ở thực hành mà chỉ có lý về mặt lý thuyết.

>> Xem thêm: 

Lỡ tấn công “nhầm” vào Nga, Thổ đối mặt với ác mộng ở Syria?

Hải cảnh Trung Quốc thách thức liên minh quân sự Mỹ - Nhật

TQ từng tháo tung tên lửa phòng không của Nga, nay ra mắt mẫu tương tự nhưng rẻ hơn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều