Loading...

NATO bác lời kêu gọi đối thoại về vũ khí hạt nhân của Pháp

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg đã bác bỏ lời kêu gọi của Tổng thống Emmanuel Macron về việc "đối thoại chiến...

"Chúng ta phải nhớ rằng châu Âu có kho vũ khí hạt nhân để răn đe đối thủ là nhờ vào công lao đóng góp của 28 đồng minh NATO và chứ không chỉ là lời hứa suông và điều này tồn tại trong nhiều thập niên qua", ông Stoltenberg nói trong buổi họp bái tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức.
Ông Stoltenberg nhấn mạnh sức mạnh răn đe hạt nhân hiện nay của NATO, đa phần nhờ vào vũ khí hạt nhân Mỹ và Anh, là quá đủ để giúp đảm bảo an ninh cho châu Âu.
Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Macron tuần rồi đã kêu gọi các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) “đối thoại chiến lược” về vai trò của Pháp trong vấn đề răn đe hạt nhân. Dù là thành viên NATO, Pháp hiện không đóng góp vũ khí hạt nhân cho liên minh.
NATO bác lời kêu gọi đối thoại về vũ khí hạt nhân của Pháp - ảnh 1

Tổng thống Emmanuel Macron phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức ngày 15.2

Reuters

Pháp là cường quốc hạt nhân duy nhất của EU sau khi Anh chính thức rời khỏi khối. Từng chỉ trích NATO “não chết” và bất đồng quan điểm với ông Stoltenberg, Tổng thống Macron luôn bảo vệ ý tưởng một châu Âu "tự trị chiến lược" với khả năng tự vệ mà không cần dựa vào Mỹ và NATO. Dù vậy, ông Macron lại khẳng định luôn duy trì các cam kết với NATO.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer hoan nghênh đề nghị của Pháp nhưng khẳng định điều này không đồng nghĩa sẽ làm suy yếu sự bảo vệ hạt nhân của Mỹ.
Tin liên quanPháp, Đức nói phương Tây suy yếu, Mỹ tuyên bố bác bỏHai vệ tinh Nga bị tố bám đuôi vệ tinh gián điệp MỹBác tin vệ tinh Nga do thám NATO

>> Xem thêm: 

Lo ngại tình trạng sức khỏe của Thủ tướng Anh

Khoảnh khắc lịch sử của TQ: Vũ Hán dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau 76 ngày chống dịch Covid-19, hàng vạn người lên đường rời khỏi thành phố

Dịch Covid-19: Ngày chết chóc ở New York, ông Trump tố WHO quá dễ với Trung Quốc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều