Loading...

NASA khám phá 8 tiểu hành tinh cổ đại đầy “bí ẩn”

Theo dự kiến, 8 tiểu hành tinh cổ đại chưa từng được khám phá trước đây sẽ là mục đích nghiên cứu trong một sứ mệnh mới của NASA.

Sứ mệnh mang tên Lucy của NASA đã chính thức rời trạm không gian Cape Canaveral để bắt đầu một chuyến hành trình khám phá kéo dài tới 12 năm trong vũ trụ. Chuyến thám hiểm này có mục tiêu chính là Trojan - một tập hợp các tiểu hành tinh cổ đại, bao quanh bởi bí ẩn và chưa từng được quan sát kỹ càng trước đây.

Trojan do tổng cộng khoảng 7.000 tiểu hành tinh hợp lại và tiểu hành tinh lớn nhất có chiều ngang lên tới 250 km. Chúng là những vật chất còn sót lại sau khi các hành tinh lớn khác trong hệ Mặt Trời như sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương và sao Hải Vương được hình thành, nghĩa là chúng đã xuất hiện từ những ngày đầu Hệ Mặt trời được thành lập.

Trong hành trình dài 12 năm của mình, Lucy sẽ di chuyển tổng cộng khoảng 6,4 tỉ km với tốc độ gần 18km/giây, khám phá 7 hành tinh trong Trojan và quay về Trái Đất 3 lần để được hỗ trợ phóng đi đúng hướng trở lại. Điều này khiến Lucy trở thành phi thuyền đầu tiên du hành đến sao Mộc và quay trở lại Trái Đất. Nó sử dụng ba công cụ chính bao gồm camera đen trắng, nhiệt kế và quang phổ kế hồng ngoại để xác định thành phần, khối lượng của các tiểu hành tinh, từ đó tìm ra tuổi, nguồn gốc và quá trình tiến hóa của chúng.

Sau khi sứ mệnh này hoàn thành, nhóm nghiên cứu có đề xuất thêm cho Lucy một nhiệm vụ mở rộng để khám phá sâu hơn các Trojan. Tuy nhiên, nếu quỹ đạo của Lucy không ổn định trong nhiệm vụ mới, rất có thể nó sẽ bị phá hủy và bị bắn ra khỏi hệ Mặt trời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

NASA khám phá 8 tiểu hành tinh cổ đại đầy “bí ẩn” - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Đề phòng biến chủng Omicron, Mỹ xem xét thắt chặt kiểm tra COVID-19 đối với du khách

Phát hiện khả năng sinh sản ở “robot sống” đầu tiên trên thế giới

9 công trình “kỳ quặc” có một không hai tại Ấn Độ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều