Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Năng lực đóng tàu chiến của Trung Quốc khiến chuyên gia kinh ngạc

Với việc hạ thủy hai khu trục hạm hạng nặng cùng lúc, Trung Quốc đang thể hiện năng lực đóng tàu vượt trội so với Mỹ.

Năng lực đóng tàu chiến của Trung Quốc khiến chuyên gia kinh ngạc - ảnh 1

Hai Tàu khu trục Type 055 được hạ thủy ở cảng Đại Liên hôm 3/7. Ảnh: CNN .

Hải quân Trung Quốc (PLAN) hồi đầu tháng hạ thủy cùng lúc hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 055 có lượng giãn nước 13.000 tấn. Đây là những tàu khu trục lớn nhất, phức tạp nhất và uy lực nhất đang hoạt động ở châu Á, theo CNN .

"Lớp tàu này có thiết kết phức tạp, tính năng tàng hình, radar hiện đại và kho tên lửa lớn. Nó lớn hơn, mạnh hơn so với hầu hết tàu khu trục khác của Mỹ, Nhật và Hàn Quốc", chuyên gia phân tích cấp cao Timothy Heath của tổ chức tư vấn Rand Corp. nhận định.

Lượng giãn nước của Type 055 lớn hơn 3.000 tấn so với tàu tuần dương lớp Ticonderoga của Mỹ và 4.000 tấn so với tàu khu trục lớp Arleigh Burke. Khi hoạt động trên Biển Đông, những khu trục hạm Trung Quốc này sẽ có lợi thế đáng kể về kích thước so với các chiến hạm Mỹ, theo Peter Layton, chuyên gia tại Viện Griffith châu Á.

"Có vẻ như Trung Quốc rất chú trọng tới kích thước của tàu chiến trong chính sách ngoại giao hải quân và cho rằng việc các chiến hạm cực lớn ghé thăm cảng nước ngoài sẽ gây ấn tượng mạnh với người địa phương", Layton nói.

Việc Bắc Kinh hạ thủy cùng lúc tàu khu trục lớn như vậy cho thấy khả năng đóng tàu chiến và tham vọng phát huy sức mạnh hải quân ra bên này của nước này lớn đến mức nào, theo Heath và nhiều chuyên gia Quân sự khác.

"Nó cho thấy năng lực khổng lồ của các nhà đóng tàu Trung Quốc", Heath nhận xét. "Phần lớn các nước, kể cả Mỹ, thường chỉ hạ thủy một tàu mỗi lần do những hạn chế của ngành công nghiệp đóng tàu quân sự".

China Daily cho biết tàu khu trục Type 055 sẽ có hỏa lực lớn gấp đôi lớp Type 052D, vốn là chiến hạm mặt nước lớn nhất và mạnh nhất của PLAN hiện nay. Mỗi tàu Type 055 sẽ được trang bị 112 ống phóng thẳng đứng, có thể khai hỏa tên lửa tấn công tầm xa tương tự tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ.

Các ống phóng này cũng có thể được sử dụng cho tên lửa phòng không và diệt hạm. Nhiệm vụ tác chiến chống ngầm được thực hiện bởi hai trực thăng săn ngầm biên chế trên mỗi tàu.

Năng lực đóng tàu chiến của Trung Quốc khiến chuyên gia kinh ngạc - ảnh 2

So sánh kích thước và lượng giãn nước của Type 055 với các chiến hạm của Mỹ và Hàn Quốc. Đồ họa: CNN .

Type 055 còn được thiết kế tàng hình và trang bị hệ thống quản lý tác chiến điện tử công nghệ cao để tích hợp vào nhóm tác chiến tàu sân bay của Trung Quốc, theo China Daily.

"Mẫu tàu này được thiết kế để hộ tống tàu sân bay Trung Quốc tới các khu vực xa hơn, chẳng hạn như Trung Đông", Heath nhận định.

Điều đó sẽ giúp Trung Quốc sở hữu lực lượng hải quân "biển xanh" có thể hoạt động xa bờ, điều mà đến nay mới chỉ có Mỹ làm được trên các đại dương khắp thế giới.

"PLAN đang thúc đẩy việc xây dựng hạm đội 'biển xanh' sẽ hình thành vào một ngày nào đó", Layton nói.

Carl Schuster, cựu sĩ quan Trung tâm Tình báo Liên quân thuộc Bộ tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, cho rằng Trung Quốc sẽ chấp nhận trả bất cứ giá nào để cạnh tranh sức mạnh với hải quân Mỹ.

Ông dự đoán PLAN sẽ chế tạo khoảng 20 tàu Type 055 và đưa chúng vào biên chế trong 4 nhóm tác chiến tàu sân bay sẽ hình thành vào năm 2030. Nước này cũng sẽ chế tạo các tàu đổ bộ tấn công để vận chuyển và triển khai các lữ đoàn hải quân đánh bộ.

"Trung Quốc đang thực sự phát đi tín hiệu rằng họ vừa tăng số lượng tàu chiến vừa trang bị cho chúng năng lực tác chiến hiện đại không thua kém gì hải quân Mỹ", Schuster nhận định.

Các tàu Type 055 vừa hạ thủy sẽ sớm được thử nghiệm trên biển, nhưng hiện chưa rõ khi nào chúng sẽ sẵn sàng gia nhập một nhóm tác chiến tàu sân bay của Trung Quốc.

Trí Dũng

>> Xem thêm: 

Loạt ảnh người bố đơn thân hàng ngày chở theo con gái đi ship đồ khiến cộng đồng mạng xúc động

Động thái mới của Pakistan khiến Ấn Độ nóng mắt

Tiêm kích Nga hai lần chặn oanh tạc cơ B-52 Mỹ trong 24 giờ

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều