Loading...

Nâng cấp tàu ngầm già nhất thế giới

Tính đến nay, Hai Shih là chiếc tàu ngầm lớn tuổi nhất còn hoạt động trên thế giới.

Tờ Taiwan News cho biết, Hải quân Đài Loan đã ký thỏa thuận trị giá 600 triệu đô la Đài Loan (tương đương 19 triệu đô la Mỹ) với Tập đoàn đóng tàu Quốc tế Đài Loan để tiến hành sửa chữa tàu ngầm diesel-điện SS 791 Hai Shih (Sư tử biển) - chiếc tàu ngầm lớn tuổi nhất thế giới, hoạt động từ năm 1945.

Quá trình sửa chữa sẽ mất khoảng 18 tháng và sẽ bắt đầu sau đợt Tết nguyên đán tại xưởng hải quân ở căn cứ hải quân chính ở Kaohsiung Zuo Ying.

Ngoài các sửa chữa thông thường, con tàu còn được nâng cấp thiết bị định vị. Công tác sửa chữa sẽ kéo dài tuổi thọ của tàu đến năm 2026 và do đó, tàu ngầm Hai Shih sẽ được tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm hoạt động khi còn ở trong biên chế hạm đội tàu chiến của Đài Loan.

Nâng cấp tàu ngầm già nhất thế giới - ảnh 1

Tàu ngầm SS 791 Hai Shih của Hải quân Đài Loan.

Tàu ngầm SS 791 Hai Shih (trước đó vốn là tàu ngầm SS 478 thuộc lớp Tench của Hải quân Mỹ) được đóng tại nhà máy đóng tàu hải quân Portsmouth, hạ thủy vào tháng 11/1944 và chuyển giao cho Hải quân Mỹ vào ngày 17/03/1945.

Con tàu thực hiện chuyến tuần tra đầu tiên ở Thái Bình Dương vào tháng 08/1945. Năm 1948, tàu được hiện đại hóa theo chương trình GUPPY I và đến năm 1960, con tàu tiếp tục được nâng cấp.

Vào ngày 12/04/1973, tàu được chính thức chuyển giao cho Đài Loan, trở thành chiếc tàu ngầm đầu tiên của vùng lãnh thổ này. Và tính đến nay, Hai Shih là chiếc tàu ngầm lớn tuổi nhất còn hoạt động trong biên chế trên thế giới.

Ngoài ra vào năm 1973, Đài Loan còn tiếp nhận tàu ngầm thứ 2 từ Hải quân Mỹ mang tên SS 426 thuộc lớp Balao (được biên chế từ năm 1946). Hiện nay, con tàu vẫn còn trong biên chế Hải quân Đài Loan và mang số hiệu SS 792 Hai Pao.

Trong những năm vừa qua, chiếc tàu ngầm này không thể hoạt động và theo tờ Taiwan News, nếu công tác sửa chữa tàu Hai Shih nhận được phản hồi tích cực thì tàu Hai Pao cũng sẽ được sửa chữa giữa vòng đời và trở lại biên chế.

Cả 2 chiếc tàu ngầm già cỗi của Hải quân Đài Loan được sử dụng với mục đích chính là huấn luyện, đặc biệt là tác chiến chống ngầm. Khi được chuyển giao từ Mỹ, các ống phóng ngư lôi của tàu ngầm đều bị khóa. Đài Loan sau đó đã tích hợp ngư lôi vào các tàu ngầm này nhưng không rõ loại nào.

Đài Loan bắt buộc phải "cứu vớt" những tàu ngầm lỗi thời này do họ bị hạn chế tiếp cận các loại tàu ngầm hiện đại của nước ngoài.

Trong biên chế Hải quân Đài Loan hiện còn có 2 tàu ngầm diesel-điện cỡ lớn lớp Chien Lung do Hà Lan chế tạo vào những năm 1980. Trong những năm vừa qua, Hải quân Đài Loan đã chuẩn bị cho công tác tự chế tạo tàu ngầm dựa trên dự án tự phát triển, nhưng hiện vẫn chưa rõ khi nào chương trình này đem lại lợi ích thực tế.

Một số hình ảnh khác của chiếc tàu ngầm "già" nhất thế giới:

Nâng cấp tàu ngầm già nhất thế giới - ảnh 2

Nâng cấp tàu ngầm già nhất thế giới - ảnh 3

Nâng cấp tàu ngầm già nhất thế giới - ảnh 4

>> Xem thêm: 

Mỹ đối đầu Trung Quốc: Viễn cảnh chiến tranh tàu ngầm trên Biển Đông

Ngựa thồ già An-26 máy bay vận tải vừa bị tai nạn ở Ucraina

Hình ảnh bên trong buồng lái những chiếc máy bay huyền thoại của Liên Xô

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều