Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Nâng cấp B-52, Mỹ có thể gửi thông điệp mạnh đến Trung Quốc

Việc không quân Mỹ tăng cường khả năng mang bom cho B-52 có thể là lời cảnh báo đối với hoạt động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc. 

Nâng cấp B-52, Mỹ có thể gửi thông điệp mạnh đến Trung Quốc - ảnh 1

Một oanh tạc cơ B-52 của không quân Mỹ. Ảnh: USAF.

Không quân Mỹ hồi tháng trước tổ chức cuộc khảo sát tìm kiếm nhà thầu có năng lực để triển khai dự án nâng cấp, trang bị các loại bom mới và mạnh hơn cho oanh tạc cơ B-52, một trong những khí tài cũ nhất trong biên chế lực lượng này, theo Military.

Dù chưa công bố loại vũ khí cụ thể, mục tiêu không quân Mỹ đặt ra cho các nhà thầu là B-52 phải mang được bom có kích thước, trọng lượng lớn hơn hiện nay 4 lần.

Theo các chuyên gia, sáng kiến nâng cấp năng lực mang vũ khí cho B-52 nhằm giúp không quân Mỹ có thể đối phó với những mối đe dọa tiềm ẩn, đặc biệt là các hành động gây hấn ở khu vực Thái Bình Dương, trong bối cảnh dòng oanh tạc cơ này dự kiến tiếp tục phục vụ trong biên chế thêm 30 năm.

"Đây không phải là một ý tưởng từ trên trời rơi xuống. Các đối thủ tiềm năng của chúng ta cũng đang thúc đẩy xu hướng này", một quan chức cao cấp của không quân Mỹ nhận định.

Chuyên gia Oriana Pawlyk nhận định động thái của không quân Mỹ có thể là thông điệp cảnh báo mạnh đến các hoạt động quân sự ngày càng gây lo ngại gần đây của Trung Quốc, đặc biệt là trên Biển Đông.

Lầu Năm Góc hồi đầu tháng 6 điều biên đội hai máy bay B-52 bay qua khu vực cách các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam khoảng 32 km. Chuyến bay này diễn ra chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo Trung Quốc sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu không ngừng các hoạt động quân sự hóa Biển Đông.

Nâng cấp B-52, Mỹ có thể gửi thông điệp mạnh đến Trung Quốc - ảnh 2

Một trong các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh:  Guardian.

Theo chiến lược quốc phòng mới của Mỹ (NDS) được công bố hồi đầu năm, Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh chiến lược khi không ngừng quân sự hóa Biển Đông và sử dụng chiêu bài kinh tế để gây áp lực với các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson từng nhiều lần cho rằng tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ Trung Quốc thực sự trở thành mối  đe dọa với không quân Mỹ, đồng thời cảnh báo về khả năng xuất hiện cuộc cạnh tranh quyền lực lớn trong khu vực.

"Trung Quốc hiện đại hóa rất nhanh. Họ hiện đại hóa lực lượng phòng không, nhưng khả năng không chiến của họ mới thật sự được cải tiến đáng kể", Wilson nhận định.

Nguyễn Hoàng

>> Xem thêm: 

Nhiều chuyến bay ở Đức bị hủy do sự cố phần mềm

Người ngoài hành tinh đang âm thầm theo dõi loài người như một sở thú vũ trụ?

Sự hỗn loạn trong chiến lược trừng phạt Triều Tiên của chính quyền Trump

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều