Loading...

Nâng cao chỉ số khởi sự kinh doanh

Nhiều chuyên gia cho rằng để cải thiện chỉ số khởi sự kinh doanh phải cải cách mạnh theo hướng điện tử hóa với sự kết nối thông tin giữa các Bộ,...

Theo khuyến cáo của Ngân hàng Thế giới, để nâng cao chỉ số khởi sự kinh doanh, hay nói cách khác là khuyến khích người dân tham gia kinh doanh, Việt Nam phải cắt giảm một nửa trong số 8 thủ tục hiện hành. Văn phòng Chính phủ đã cùng với các Bộ, ngành có liên quan bàn giải pháp cắt bỏ những thủ tục không cần thiết.

Theo quy định hiện hành, muốn thành lập 1 doanh nghiệp mới, chủ doanh nghiệp phải đến 3 cơ quan để làm 3 thủ tục khác nhau gồm: Đăng ký Kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, Đăng ký lao động tại Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Đăng ký bảo hiểm Xã hội tại cơ quan Bảo hiểm xã hội. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đề xuất khi thành lập Doanh nghiệp, chỉ cần làm thủ tục đăng ký Kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư và bỏ 2 thủ tục kia.

Nhiều chuyên gia cho rằng, để cải thiện chỉ số khởi sự kinh doanh phải cải cách mạnh theo hướng điện tử hóa với sự kết nối thông tin giữa các Bộ, ngành có liên quan. Ngoài tiếp tục giảm chi phí cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, cần giảm thời gian mua hóa đơn trong ngày và tiến tới bãi bỏ thủ tục mua hóa đơn giấy. Giải pháp lâu dài nhất là phải nhanh chóng đưa hóa đơn điện tử vào thực tiễn.

Nếu những giải pháp trên có hiệu lực, số thủ tục về khởi sự kinh doanh sẽ giảm một nửa, giúp Việt Nam cải thiện đáng kể chỉ số. Để thực hiện nhanh tiến trình này, Văn phòng Chính phủ sẽ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành 1 Quyết định riêng về khởi sự kinh doanh ngay trong quý I năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Giá heo hơi chững lại, giá thịt vẫn neo cao

Hãng hàng không mất 40% khách quốc tế trong tháng 2

Giá vàng vượt mức 46 triệu đồng/lượng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều